Sỏi mật gây viêm túi mật mạn điều trị như thế nào?

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Câu hỏi: Mẹ tôi bị bệnh sỏi mật gần 2 năm nay, phải nhập viện khoảng 5 – 6 lần do sỏi gây viêm túi mật. Mỗi lần nhập viện là mẹ tôi thường rất đau hạ sườn phải, người mệt mỏi, sút cân, ăn uống không ngon. Xin hỏi là với trường hợp của mẹ tôi nên điều trị thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn,

Tình trạng mà mẹ bạn đang gặp phải gọi là viêm túi mật mạn tính. Túi mật là cơ quan tiêu hóa nhỏ, nằm dưới gan, thực hiện chức năng dự trữ và cô đặc dịch mật. Đến các bữa ăn có chất béo, túi mật/đường mật sẽ được kích thích tăng co bóp để tống đẩy từng đợt dịch mật xuống tá tràng. Khi sỏi phát triển, trong quá trình co bóp sỏi va chạm vào thành túi mật gây xước xát, cộng thêm dịch mật bị ứ đọng lại lâu ngày gây sưng, đau và nhiễm trùng túi mật. Viêm túi mật mạn tính có thể làm thành túi mật dày lên, cản trở co bóp túi mật, làm giảm hoặc mất chức năng dự trữ/cô đặc dịch mật, đồng thời là ổ viêm tiềm ẩn có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

Chính vì những lý do kể trên mà việc điều trị viêm túi mật triệt để có ý nghĩa rất quan trọng. Tùy thuộc vào triệu chứng mà mẹ bạn gặp phải, cũng như mức độ viêm nhiễm mà các bác sĩ có thể đưa ra các chỉ định điều trị khác nhau. Nhưng nếu việc giữ lại túi mật không còn nhiều tác dụng, gia đình bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ điêu trị để tiến hành phẫu thuật cắt túi mật. Tuy rằng phẫu thuật cũng sẽ tồn tại một số biến chứng trên đường tiêu hóa, cũng như không ngăn ngừa được hoàn toàn nguy cơ tái phát sỏi.

Bên cạnh chỉ định điều trị của bác sĩ, mẹ bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng thêm Tpcn Kim Đởm Khang chứa 8 thảo dược Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Diệp hạ châu, Nhân trần bắc, Chỉ xác, Kim tiền thảo

Chúc mẹ bạn nhiều sức khỏe!

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT