Sỏi mật kích thước 12mm và 10mm có nên phẫu thuật?

4.0833333333333 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.08 (6 Votes)
Câu hỏi: Tôi có 2 viên sỏi trong túi mật, kích thước là 10 và 12mm, đã từng bị đau 1 lần. Xin hỏi trường hợp của tôi thì đã cần phẫu thuật chưa?

Trả lời:

Chào bạn,

Kích thước hai viên sỏi của bạn chưa quá lớn, tuy nhiên vẫn có nguy cơ gây ra các triệu chứng như đầy chướng, chậm tiêu, đau hạ sườn phải… hoặc biến chứng viêm túi mật. Nhưng nếu kiểm soát được triệu chứng đau, đầy trướng, vàng da và phòng ngừa tốt biến chứng, bạn không nhất thiết phải phẫu thuật loại bỏ sỏi. Bởi sau phẫu thuật nhiều người bệnh có thể gặp phải những biến chứng như tình trạng rối loạn tiêu hóa, tổn thương đường mật, và đặc biệt nó không giảm được khả năng tái phát sỏi ở đường mật trong gan, ống mật chủ, do không tác động được vào nguyên nhân gây bệnh sỏi mật. Thông thường phẫu thuật chỉ được tiến hành khi sỏi đầy túi mật, gây viêm sốt, tắc mật hoàn toàn và điều trị bằng thuốc không còn hiệu quả, hoặc có nguy cơ gây biến chứng như viêm tụy cấp, viêm túi mật cấp, vỡ túi mật.

Nếu hiện nay bạn chưa có các biểu hiện như sốt, vàng da, đau dữ dội vùng hạ sườn phải thì bạn có thể dùng thuốc điều trị của bác sỹ, và lưu ý đi khám định kỳ. Bạn cũng nên thay đổi chế độ ăn uống để hạn chế sỏi phát triển: giảm thực phẩm nhiều cholesterol như lòng đỏ trứng, nội tạng động vật, đồ chiên xào và nên tăng cường vận động cơ thể.

Chúc bạn nhanh chóng khỏi bệnh!

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT