Em mắc polyp túi mật kích thước 11 x 6 mm có cuống mạch nuôi. Vậy bệnh có nguy hiểm không, có phải cắt bỏ polyp hay túi mật đi không? Xin tư vấn giúp em.

Chào bạn,

Polyp túi mật được hình thành do sự phát triển bất thường của các tế bào bên trong niêm mạc túi mật. Polyp túi mật có thể là dạng giả u hoặc u thật, tuy nhiên có đến hơn 90% polyp túi mật là lành tính. Dựa vào kích thước polyp cùng các triệu chứng cụ thể của người bệnh để dự đoán nguy cơ ung thư hóa của polyp, từ đó có phương pháp điều trị kịp thời. Đa phần những polyp túi mật có kích thước 10 mm trở lên được coi là có nguy cơ cao chuyển biến ác tính và thường được đề nghị phẫu thuật sớm.

Như trường hợp của bạn polyp túi mật có kích thước khá lớn, kích thước > 10 mm thì nên tham khảo lại ý kiến bác sĩ điều trị vì có thể sẽ cần phải phẫu thuật cắt túi mật. Trường hợp không phẫu thuật nên chú ý thăm khám 3 tháng/lần, nếu polyp có dấu hiệu phát triển bất thường sau thời gian ngắn (kích thước tăng nhanh, bề mặt cắt xẻ, xù xì, đa polyp, gây triệu chứng,…) thì nên cắt túi mật để ngăn ngừa nguy cơ ung thư.

Để hiểu rõ hơn về bệnh polyp túi mật bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết sau: http://www.dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/gan-mat/379-polyp-tui-mat.html

Chúc bạn sức khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Bình luận

 • Thanh Mai
  Thanh Mai - Gửi lúc 10:39 18/12/2021
  Em có polyp túi mật 3×4mm có cuống ngắn thì có sao không ạ (em bị viêm túi mật cấp + viêm tụy cấp siêu âm tái khám mới thấy polyp túi mật ạ)
  • Chuyên gia tư vấn
   Chào bạn,
   Không rõ hiện sau khi điều trị viêm túi mật cấp và viêm tụy thì hiện sức khỏe bạn thế nào rồi? Hiện bác sĩ có chỉ định can thiệp cắt túi mật cho bạn không?
   Bởi hiện kích thước Polyp của bạn cũng chưa hẳn là quá lớn, tuy nhiên nếu Polyp gây viêm túi mật cho bạn liên tục, gây đau chướng bụng, đầy hơi khó tiêu.. thì bạn nên phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ để ngừa biến chứng nguy hiểm.
   Trường hợp sau khi điều trị kháng sinh giảm đau, chống viêm sức khỏe của bạn hồi phục và chức năng gan mật tốt thì bạn có thể thăm khám và theo dõi định kỳ theo chỉ định của bác sĩ mà chưa cần phẫu thuật ngay. Thay vào đó, bạn nên có chế độ ăn và lối sống khoa học để ngăn Polyp tăng kích thước và giảm triệu chứng như: hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo, cholesterol; ăn nhiều chất xơ và vitamin có trong rau xanh và trái cây tươi, uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe và tăng lưu thông dịch mật.
   Đến thời điểm hiện tại, mặc dù chưa có loại thuốc nào có thể làm tan hoặc teo được polyp nhưng nhiều phát hiện mới cho thấy rằng việc sử dụng thêm các thảo dược lợi gan mật như Uất kim, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác,… giúp giảm đáng kể nguy cơ polyp tăng kích thước và gây biến chứng.
   Bạn đọc thêm bài viết sau để hiểu rõ hơn về bệnh polyp túi mật: https://dongtay.net.vn/benh-hoc/gan-mat/379-polyp-tui-mat.html
   Thân mến,