Hãng công nghệ Lift Labs tại San Francisco (Mỹ) vừa công bố muỗng thông minh có khả năng ổn định những cơn rung tay ở người bệnh Parkinson và những rối loạn liên quan.

Loại muỗng công nghệ cao cho bệnh nhân Parkinson được gọi là Liftware.

Muỗng Liftware sử dụng công nghệ "chủ động triệt tiêu những rung chấn", nhằm đối phó với sự rung tay và hỗ trợ ngăn chặn tình trạng rơi đổ thức ăn ở những bệnh nhân này.

Muong-thong-minh-cho-nguoi-benh-Parkinson

"Ý tưởng là sử dụng công nghệ chủ động triệt tiêu hiện được triển khai ở tai nghe khử tiếng ồn nhằm điều chỉnh chuyển động ở qui mô lớn hơn", theo Anupam Pathak, Giám đốc công nghệ Lift Labs.

Trong khi nghiên cứu các vật liệu mới liên quan đến công nghệ chủ động triệt tiêu, ông Pathak nghĩ ra cách chế tạo đồ dùng nhằm trung hòa chuyển động rung ở người.

Muỗng Liftware liên tục ổn định nó ngay cả khi tay người dùng cứ rung lật bật, sử dụng các cảm biến nhằm phát hiện chuyển động và phân biệt giữa tình trạng tay rung với những chuyển động có chủ đích của người dùng.

Các động cơ nằm ở cán muỗng có tác dụng di chuyển lên xuống và trái phải, triệt tiêu hiệu quả những chuyển động rung do bệnh Parkinson.

Theo CNet

Bình luận