Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán sớm bệnh Parkinson

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Nghiên cứu của Đại học Y Chicago về phương pháp xét nghiệm máu giúp chẩn đoán sớm bệnh Parkinson vừa được công bố trên trang của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ.

Nghiên cứu được thực hiện trên 101 bệnh nhân Parkinson và 90 người không mắc bệnh. Khi theo dõi kết quả xét nghiệm máu của hai nhóm này, các nhà khoa học phát hiện nhóm người bị bệnh Parkinson có biểu hiện gene thay đổi đáng kể so với nhóm người không mắc bệnh. Cụ thể là sự thay đổi của 2 đoạn gene di truyền là dấu hiệu giúp phát hiện 90% nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm bệnh Parkinson

Xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm bệnh Parkinson

Theo GS. Rosalind Franklin và GS. Judith Potashkin – tác giả nghiên cứu chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng phát hiện trong nghiên cứu này sẽ trở thành công cụ giúp chẩn đoán sớm bệnh Pakinson để tăng hiệu quả điều trị bệnh”.

Từ trước đến nay, việc chẩn đoán Parkinson thường dựa vào các biểu hiện hoặc căn cứ theo hình ảnh quét não, tuy nhiên độ chính xác chưa cao. Nên hầu như chỉ phát hiện khi bệnh đã tiến triển nặng gây khó khăn cho việc điều trị.

GS. Judith Potashkin cho biết thêm: “Mục đích của nghiên cứu là cải thiện độ chính xác trong chẩn đoán Parkinson trong thời kỳ đầu qua xét nghiệm máu. Đồng thời còn có ý nghĩa theo dõi hiệu quả của thuốc điều trị.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra 2 đoạn gene di truyền này có liên quan đến sự chuyển hóa glucose và insulin trong cơ thể. Như vậy, khả năng lớn có mối liên quan giữa bệnh Parkinson và bệnh tiểu đường. Để kết luận chính xác về điều này, các nhà khoa học đang thực hiện thêm những nghiên cứu khác.

Theo Healthday

 

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT