Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, vào ngày 20/5, Khoa Phẫu thuật – gây mê – hồi sức của bệnh viện đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt giãn ống mật cho bệnh nhi có ba ống gan. Đây là một trường hợp rất hiếm gặp trên thế giới. Bệnh nhân là bé Nguyễn Thị Q.A (7 tuổi), ngụ tại xã Hòa An, Tp Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Trước đó, vào ngày 11/5, bé Q.A nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị và nhói ra sau lưng, kèm theo đó là hiện tượng nôn mửa khi ăn. Sau khi tiến hành chụp cắt lớp (CT scanner), các Bác sỹ đã phát hiện ra bé bị giãn ống mật gấp 5 lần so với bình thường. Ngay sau đó bé được mổ cấp cứu để cắt bớt phần ống mật bị giãn và nối liên thông xuống ruột. Đặc biệt hơn, trong khi mổ, các Bác sỹ lại phát hiện bệnh nhi có đến 3 ống gan riêng, đây là một trường hợp dị dạng bất thường và chưa có tài liệu y khoa nào nhắc đến – bác sỹ Vũ Công Tâm, trưởng khoa phẫu thuật  - gây mê – hồi sức cho biết.Cũng theo Bác sỹ Tâm, đây là trường hợp hết sức đặc biệt, bệnh nhi bị giãn ống mật từ bên ngoài đến bên trong của gan, đồng thời, bệnh nhi lại có 3 ống gan (bình thường chỉ có 2 ống gan), dị dạng bất thường này rất dễ dẫn đến nhiễm trùng đường mật, hoặc gây ra bệnh ung thư đường mật.Sau khi phẫu thuật thành công, bé Q.A đang hổi phục tốt tại Bệnh viện.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, vào ngày 20/5, Khoa Phẫu thuật – gây mê – hồi sức của bệnh viện đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt giãn ống mật cho bệnh nhi có ba ống gan. Đây là một trường hợp rất hiếm gặp trên thế giới.
Bệnh nhân là bé Nguyễn Thị Q.A (7 tuổi), ngụ tại xã Hòa An, Tp Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Trước đó, vào ngày 11/5, bé Q.A nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị và nhói ra sau lưng, kèm theo đó là hiện tượng nôn mửa khi ăn.
 Phẫu thuật cắt giãn ống mật cho bệnh nhi có 3 ống gan
Sau khi tiến hành chụp cắt lớp (CT scanner), các Bác sỹ đã phát hiện ra bé bị giãn ống mật gấp 5 lần so với bình thường. Ngay sau đó bé được mổ cấp cứu để cắt bớt phần ống mật bị giãn và nối liên thông xuống ruột. Đặc biệt hơn, trong khi mổ, các Bác sỹ lại phát hiện bệnh nhi có đến 3 ống gan riêng, đây là một trường hợp dị dạng bất thường và chưa có tài liệu y khoa nào nhắc đến – bác sỹ Vũ Công Tâm, trưởng khoa phẫu thuật  - gây mê – hồi sức cho biết.
Cũng theo Bác sỹ Tâm, đây là trường hợp hết sức đặc biệt, bệnh nhi bị giãn ống mật từ bên ngoài đến bên trong của gan, đồng thời, bệnh nhi lại có 3 ống gan (bình thường chỉ có 2 ống gan), dị dạng bất thường này rất dễ dẫn đến nhiễm trùng đường mật, hoặc gây ra bệnh ung thư đường mật.
Sau khi phẫu thuật thành công, bé Q.A đang hổi phục tốt tại Bệnh viện.

Bình luận