Ngày 29/08/2019 vừa qua, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt thuốc Nourianz (istradefylline) là một liệu pháp bổ sung cho các bệnh nhân đang điều trị bằng levodopa/carbidopa để làm giảm mức độ và tần suất xảy ra các giai đoạn tắt.

Kyowa Kirin là nhà sản xuất Nourianz  (istradefylline) vừa được FDA phê duyệt

Kyowa Kirin là nhà sản xuất Nourianz  (istradefylline) vừa được FDA phê duyệt

Với bệnh Parkinson, levodopa vốn được coi là phương pháp điều trị “tiêu chuẩn vàng”, giúp bổ sung lượng dopamin thiếu hụt cho não. Tuy nhiên, theo thời gian, hoạt động của levodopa sẽ dần trở nên kém hiệu quả, khiến tình trạng run, cứng cơ xuất hiện trước khi người bệnh bổ sung liều tiếp theo. Thậm chí, người bệnh có thể bị bất động, không thể di chuyển trong một vài phút - Đây chính là giai đoạn “tắt” do thuốc levodopa gây ra.

Quyết định gần đây của FDA chính là một giải pháp giúp người bệnh parkinson hạn chế sự xuất hiện của các giai đoạn tắt. Thuốc được phê duyệt - Nourianz (istradefylline) - là chất đối kháng thụ thể adenosine A2A. Bình thường, thụ thể này sẽ làm giảm hoạt động của dopamin trong não, đặc biệt là trong hạch nền - vùng điều khiển các chuyển động của cơ thể. Bằng cách ngăn chặn adenosin A2A, Nourianz giúp kéo dài thời gian hoạt động của dopamin, từ đó giúp giảm mức độ và tần suất xuất hiện giai đoạn tắt ở người bệnh Parkinson. .

Hiệu quả của Nourianz trong điều trị các đợt "tắt" đã được kiểm chứng qua 4 nghiên cứu lâm sàng trong 12 tuần với tổng cộng 1.143 người tham gia. Đối tượng của nghiên cứu là những bệnh nhân Parkinson đang sử dụng levodopa, levodopa/carbidopa hoặc levodopa/benseraside. Qua nghiên cứu, các tác giả nhận thấy, ở những người bệnh được bổ sung thêm Nourianz, thời gian “tắt” giảm đáng kể so với bệnh nhân dùng giả dược. Cụ thể, thời gian tắt đã giảm ở 38,2% bệnh nhân và các triệu chứng được cải thiện ở 44,7% bệnh nhân.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của Nourianz được ghi nhận được bao gồm: vận động cơ bắp không tự nguyện (chứng khó đọc), chóng mặt, táo bón, buồn nôn, ảo giác và mất ngủ. Nourianz không được khuyến cáo sử dụng ở phụ nữ mang thai.

Thực tế, Nourianz đã được nghiên cứu từ năm 2008 nhưng khi đó FDA không phê duyệt vì chưa đủ bằng chứng về hiệu quả và độ an toàn của thuốc.

Năm 2013, chính phủ Nhật Bản cho phép lưu hành và sử dụng istradefylline để bổ sung cho levodopa trong điều trị Parkinson với tên thương mại là Nouriast.

Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

Nguồn:

https://parkinsonsnewstoday.com/2019/08/29/nourianz-approved-us-add-on-therapy-off-periods/

Bình luận