Phụ nữ có vòng eo trên 91 cm có nguy cơ cao mắc sỏi mật

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Vòng 2 “quá cỡ” không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ của vóc dáng cơ thể, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến bạn có nguy cơ cao mắc rất nhiều bệnh, trong đó có bệnh sỏi mật.

Theo một nghiên cứu tại khoa Tiêu hóa và dinh dưỡng, trường Đại học Y khoa Kentucky – Lexington, Mỹ kết luận: “Những phụ nữ có vòng eo lớn hơn 91 cm có nguy cơ mắc bệnh sỏi mật cao hơn gấp hai lần so với những người có vòng eo nhỏ hơn 66 cm”

Nghiên cứu được tiến hành từ năm 1986, với sự tham gia của 42.000 phụ nữ ở độ tuổi từ 39 - 66. Vào thời điểm này, không ai trong số họ bị sỏi mật. Họ được tiến hành đo vòng eo, hông và khảo sát chi tiết về chế độ ăn uống. Sau đó 14 năm, các dữ liệu theo dõi cho thấy, có tới gần 3.200 phụ nữ đã mắc bệnh sỏi mật, 2/3 trong số đó có vòng eo trên 91cm. Ngoài kích cỡ vòng eo, tỷ lệ eo/ hông cũng là cách để đánh giá nguy cơ sỏi mật. Phụ nữ có tỷ lệ eo/ hông là 0.86 có nhiều khả năng mắc sỏi mật hơn 40% so với những phụ nữ có tỷ lệ là 0,70 hoặc ít hơn.

 Phụ nữ có vòng eo trên 91cm có nguy cơ cao mắc sỏi mật
Phụ nữ có vòng eo trên 91cm có nguy cơ cao mắc sỏi mật

Các chuyên gia cho biết, phụ nữ có nguy cơ cao mắc sỏi mật cao hơn nam giới vì nội tiết tố nữ estrogen kích thích gan loại bỏ cholesterol từ máu và chuyển nó vào trong dịch mật. Ở những phụ nữ thừa cân, béo phì có xu hướng phá vỡ sự cân bằng giữa cholesterol và các thành phần khác của mật. Sự quá bão hòa của cholesterol sẽ khiến chúng bị kết tủa lại và tích tụ dần theo thời gian, cuối cùng hình thành sỏi mật.

Tiến sĩ Joanne AP Wilson - giáo sư khoa tiêu hóa tại Đại học Duke, Mỹ đưa ra lời khuyên rằng: “Điểm mấu chốt của vấn đề là phụ nữ nên kiểm soát cân nặng của mình”.

Cho dù bạn có sở hữu một vòng eo “nở rộng” hay không, thì bạn cũng nên kiểm soát cân nặng của mình để phòng tránh nguy cơ mắc sỏi mật, bằng cách sống lành mạnh, tập thể dục và điều chỉnh lại chế độ ăn uống. Sử dụng thêm một số thảo dược như Uất Kim, Chi tử, Nhân trần,… cũng rất hữu ích để giúp bạn phòng ngừa bệnh sỏi mật.    

DS. Đông Tây
Theo nguồn: http://consumer.healthday.com
Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT