Nếu bạn mắc tiểu đường, mức đường glucose trong máu tăng cao có thể gây ra một số vấn đề về mắt, trong đó có bệnh đục thủy tinh thể.

Sau đây là một số vấn đề bạn cần biết về bệnh đục thủy tinh thể nếu bạn mắc bệnh tiểu đường:

Bạn dễ bị mắc bệnh đục thủy tinh thể do tuổi tác hơn so với người không mắc tiểu đường. Với những người dưới 60 tuổi, bệnh đục thủy tinh thể tăng gấp 3-4 lần ở người mắc tiểu đường so với người không mắc tiểu đường.

Bệnh đục thủy tinh thể tiến triển xấu nhanh hơn so với người không mắc tiểu đường.

Bạn cũng dễ bị mắc đục thủy tinh thể do rối loạn cân bằng thủy dịch trong mắt – loại đục thủy tinh thể đặc trưng do tiểu đường. Nếu đem soi hiển vi sinh học, loại đục thủy tinh thể này trông giống như hình ảnh bông tuyết.

Bạn cũng sẽ dễ bị đục thủy tinh thể hơn khi mà cơ thể bạn đòi hỏi cần phải tiêm insulin (điều đó có nghĩa là mức tiết insulin ở tụy của bạn đã quá kém). Nếu giữ cho mức đường máu tốt, bạn sẽ hạn chế được nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

Phẫu thuật thay thủy tinh thể có thể khó khăn hơn nếu như bạn có phù hoàng điểm hoặc xuất huyết đáy mắt (tức bệnh võng mạc do tiểu đường).

Bạn cũng có thể gặp nhiều rắc rối sau phẫu thuật thay thủy tinh thể hơn và có thể cần điều trị đặc hiệu thêm. Quá trình lành vết thương sau phẫu thuật cũng chậm hơn so với người không mắc tiểu đường.

Bạn cũng có thể nhìn không được tốt bằng người không mắc tiểu đường kể cả sau khi đã thay thủy tinh thể . Rất may là các kỹ thuật mới đã cải thiện được ít nhiều chuyện này, khiến cho cơ hội bạn nhìn tốt sau phẫu thuật đã khá hơn.

BTV Lan Anh

Hộ Tạng Đường - Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh do đái tháo đường

Bình luận