Bất lực nam giới còn gọi là "dương suy" hay "liệt dương" (LD), đó là nỗi thất vọng của nhiều đàn ông nơi chốn buồng the. Bệnh mang tính chất xã hội, vì một khi người nam không thỏa mãn được người nữ trong quan hệ tình dục thì nhiều bi kịch trong gia đình sẽ dễ xảy ra.

alt

Do ảnh hưởng của tư tưởng phong kiến nên người đàn ông bị bệnh này thường giấu giếm để rồi âm thầm chịu đựng một mình không dám cho ai biết. Thực ra, bệnh này có phải ít người mắc đâu. Theo Siegfried Schnabl (Ðức), khi thăm khám về "rối loạn tình dục", thấy tỷ lệ đàn ông mắc bệnh LD chiếm tới 67%, phân chia như sau:
- Xuất tinh sớm (hoạt tinh hay tảo tinh) chiếm 30%.
- Không cương cứng (LD thực sự) chiếm 20%.
- Vừa không cương vừa hoạt tinh chiếm 15%.
- Các rối loạn khác 2%.
Theo Michel Thomas và Gabriel Arvis thì bệnh này ở Pháp chiếm một tỷ lệ khá cao, ở Mỹ còn cao hơn. Theo David Reuben, 50% đàn ông Hoa Kỳ bị LD. Các thống kê về rối loạn tình dục cũng cho thấy là đàn ông bị LD còn cao hơn cả phụ nữ bị lãnh cảm. Trong xã hội công nghiệp, nhịp độ lao động càng căng thẳng thì bệnh càng tăng nhanh.

Bệnh biểu hiện như thế nào?

Có nhiều kiểu khác: Dương vật mềm nhũn vì không còn ham muốn tình dục. Cũng có khi còn ham muốn nhưng không sao cương lên được. Hoặc có tình trạng không chủ động: được kích thích nhiều thì có cương lên nhưng sau đó lại xẹp ngay. Vì vậy, sinh hoạt có khi chỉ nửa vời! Những lúc này có thể nói là không còn gì chán nản cho bằng. Không phải chỉ có chàng mà cả nàng cũng cảm thấy thất vọng.

Nguyên nhân của bệnh này?

Trước hết là do nội tiết mà quan trọng nhất là testosteron. Những nghiên cứu gần đây cho thấy testosteron không những cần cho đàn ông mà còn cho cả đàn bà. Thiếu vắng testosteron sẽ làm giảm ham muốn tình dục ở cả hai giới.
Testosteron giảm (dưới 10 nanomol/lít) thường xảy ra ở những người bị thiến (hoạn quan), những người có tinh hoàn bị teo (thường do quai bị), những người bị suy tuyến yên, u tuyến yên hoặc có bệnh làm tăng nội tiết tố nữ (estrogen) gây ra hiện tượng "nữ hóa".
Có khi do thần kinh: xảy ra ở những người nghiện rượu, nghiện thuốc lá, nghiện ma tuý hoặc bệnh tiểu đường dẫn tới ngộ độc thần kinh ngoại biên mà chủ yếu là thần kinh thực vật.
Những tổn thương cột sống, tủy sống, những phẫu thuật ở vùng bẹn - bìu và tiểu khung, các bệnh mạch máu não, bệnh động kinh, giang mai, tụ máu dưới màng cứng đều có thể gây ra LD.
Các bệnh ở bộ phận sinh dục nam, các dị tật bẩm sinh, các vết thương mạch máu, các bệnh tâm thần phân liệt, hysterie và đặc biệt là do stress làm cho bệnh nhân luôn mặc cảm "mình bất lực" rất khó xóa.
Một số thuốc cũng có thể gây bất lực: thuốc an thần loại barbituric, thuốc chữa bệnh tăng huyết áp như réserpin, các nội tiết tố nữ, thuốc cimetidin chữa dạ dày dài ngày.

Làm thế nào để điều trị bệnh LD?

Có thể điều trị bằng Tây y hoặc Ðông y.
Ðiều trị bằng Tây y muốn đạt kết quả, trước hết phải tìm ra nguyên nhân. Không bao giờ được điều trị một cách mù quáng khi chưa tìm được nguyên nhân.
- Nếu testosteron giảm, có thể dùng: androtardyl hoặc testosteron Retard 250mg/1 ống: tiêm bắp thịt mỗi tháng 1 ống; dùng andriol (undecanoat testosteron): 40mg/viên; ngày uống 4 viên trong 3 tuần đầu, sau đó duy trì ngày 1 viên trong một tháng. Andriol có thể ngấm trực tiếp vào bạch mạch rồi vào máu nên không gây biến chứng ở gan thận.
- Nếu suy tuyến yên: tiêm gonadotrophine 1.500 đơn vị/1 ống; tuần 2 ống tiêm bắp, liên tục trong 6 tuần. Nếu do thần kinh - tâm thần thì dùng thuốc bổ trợ cương cứng:
+ Papavérine 40mg tiêm thẳng vào vật hang, tuần 2 lần (thuuốc có thể gây cương đau).
+ Prosglandin E1 làm cương cứng tốt và có thể bổ trợ dài ngày.
- Các nguyên nhân khác như: dị tật bẩm sinh, chít hẹp động mạch dương vật, thoát tĩnh mạch sớm... đều phải can thiệp phẫu thuật.
Ðiều trị bằng Ðông y:
Chức năng sinh dục được y học cổ truyền xem là một mặt hoạt động của thận. Thiểu năng tình dục được xem là bệnh của thận và được chữa về thận. Sách "Nội kinh tố vấn" xem thận là một trung tâm đặc biệt: bài tiết nước tiểu, điều hòa nội môi và duy trì sự sống. Quá trình sinh trưởng của con người cũng như quá trình phát dục đều do thận quyết định: "Con gái 7 tuổi, thận khí thịnh, răng thay, tóc mọc; 14 tuổi có kinh và có thể có con; 21 tuổi, thận khí đầy đủ, răng hàm mọc, cơ thể phát triển mạnh nhất; 49 tuổi thận khí suy giảm, mãn kinh và không có con nữa...
Con trai 8 tuổi, thận khí thực, tóc tốt, thay răng; 16 tuổi thận khí thịnh, tinh khí đầy nên có thể có con; 24 tuổi thận khí điều hòa, răng hàm mọc, cơ thể cường tráng hết mức; 40 tuổi thận khí suy giảm; 56 tuổi thận khí suy kém, tóc khô, tinh khí ít; 64 tuổi răng rụng, ngũ tạng suy yếu, râu tóc bạc..."
Danh y Hải Thượng Lãn ông xem "thận là cội nguồn của tạng phủ, là gốc của 12 kinh mạch, là cơ sở của sinh mệnh, là bể chứa của tinh huyết..."
Do đó, muốn điều trị "bất lực nam" thì trước hết phải bổ thận. "Bổ dương, tráng dương" lúc nào cũng phải đi đôi. Các toa thuốc "cường thận, tráng tinh", "ích thận cố tinh" đều mang ý nghĩa trên.
Xin nêu một bài thuốc chữa LD:
Thang "Hải hà tán" dùng khi thận dương bất túc, mệnh hỏa suy, cần ôn thận tráng dương:
- Sinh hải hà (tôm biển sống) 500g.
- Hạnh đào nhân: 80 cái.
- Dâm dương hoắc: 200g.
- Rượu trắng (rượu nếp càng tốt) 250ml.
Ðun nóng rượu, cho tôm biển vào cho ngập hết tôm, để ngâm kỹ. Cho tôm ra đem sấy khô. Hạnh đào nhân bỏ vỏ, ngâm nước muối, sấy khô tán nhỏ cùng với tôm. Ðem gói thành 20 gói, ngày uống một gói chia thành 2 lần. Dâm dương hoắc sắc với 100ml nước, rót ra trộn với bột hải hà mà uống. Thường thì sau 2 tuần đã có kết quả rõ ràng. Một đợt điều trị khoảng 2 tháng. Những cách điều trị Tây y cũng như Ðông y nêu trên hy vọng sẽ giúp các bạn hưởng được những ngày xuân thật vui vẻ và sẽ giữ mãi được tuổi xuân.

Theo SK - ĐS

BTV Lan Anh

Hộ Tạng Đường - Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh do đái tháo đường

Bình luận