Biến chứng rối loạn cương do bệnh tiểu đường có thể được điều trị bằng tiêm thuốc, phẫu thuật, thiết bị hút chân không.

Điều trị biến chứng rối loạn cương bằng thuốc tiêm

Nếu việc dùng thuốc uống không có tác dụng, các bác sỹ có thể chuyển qua việc tư vấn cho bệnh nhân dùng thuốc tiêm thẳng vào thể cương của dương vật (bệnh nhân sẽ phải học cách tự tiêm lấy thuốc). Với phương pháp này hiệu quả có thể đạt được 60-80% sự cương đủ để ‘yêu’ ở bệnh nhân tiểu đường.

 Biến chứng rối loạn cương thường gặp ở người bệnh tiểu đường

Biến chứng rối loạn cương thường gặp ở người bệnh tiểu đường

Các thuốc được thương mại hóa gồm (chưa được lưu hành ở Việt Nam):
- Alprostadil (Caverject).
- Papaverine hydrochloride.
- Phentolamine mesylate.

Một số trường hợp phải dùng phối hợp cả 3 loại thuốc trên mới đủ tác dụng. Tuy nhiên, việc phải tự tiêm thuốc gây phiền nhiễu nên 50% bệnh nhân bỏ dùng thuốc này sau vài năm sử dụng.

Điều trị biến chứng rối loạn cương bằng thiết bị hút chân không

Thiết bị này bao gồm một ống trụ chụp bao ngoài dương vật, chất bôi trơn có tác dụng làm khít kẽ hở giữa dương vật và ống trụ. Một chiếc bơm cơ khí hút tạo chân không trong ống trụ và giúp cho dương vật cương lên. Khi dương vật đã đạt được sự cương cần thiết, một vòng chun tròn được đặt vào gốc dương vật có tác dụng giữ không cho máu thoát ra khỏi dương vật.

Mặc dù khá đơn giản và hiệu quả đạt được có thể tới trên 80% bệnh nhân, nhưng nhiều người cũng bỏ không tiếp tục dùng sau vài năm sử dụng (có lẽ do không có cảm giác tự nhiên, không xuất tinh được vì có vòng chun siết chặt?).

Điều trị biến chứng rối loạn cương bằng thuốc đặt vào niệu đạo

Nhiều bệnh nhân không muốn tiêm thuốc vào dương vật vì đau và bất tiện có thể lựa chọn phương pháp đưa Thuốc kích thích cương dương vật (alprostadil) được tẩm vào viên đặt để đưa vào trong niệu đạo. Chế phẩm này có thên thương mại là MUSE và có hiệu quả cho khoảng 65% bệnh nhân. Tác dụng phụ gặp nhiều nhất là đau dương vật trong khoảng 11% số trường hợp sử dụng.

Điều trị biến chứng rối loạn cương bằng phẫu thuật

Điều trị RLCNC bằng phẫu thuật đặt thiết bị hỗ trợ cương nhân tạo. Nếu như bệnh nhân không đáp ứng với bất cứ phương pháp nào kể trên, có thể dùng đến biện pháp cấy vào trong dương vật một thiết bị tạo cương (gọi là dương vật giả). Bệnh nhân cần được biết rằng cảm giác cương không giống như bình thường, sau khi cấy dương vật giả phải kiêng chuyện ‘yêu’ 4 - 6 tuần. Thiết bị cấy vào có thể không đạt hiệu quả như ý muốn và có thể nhiễm khuẩn bắt buộc phải phẫu thuật tháo bỏ.

Ths, Bs Nguyễn Huy Cường

BTV Lan Anh

Hộ Tạng Đường - Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh do đái tháo đường

Bình luận