Đái tháo đường có thể làm giảm thính lực của người bệnh. Đây là kết quả nghiên cứu mới của các chuyên gia đái tháo đường.

Nhóm chuyên gia Bệnh viện Henry Ford (HFH) ở Mỹ vừa kết thúc nghiên cứu và phát hiện thấy bệnh đái tháo đường ảnh hưởng lớn đến thính lực ở phụ nữ, nhất là khi tuổi cao và mắc bệnh rối loạn chuyển hóa không được điều trị dứt điểm. Kết luận trên đượn dựa vào nghiên cứu dài kỳ, kết hợp theo dõi bệnh án của 990 bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện này từ năm 2000 - 2008, những người này được phân theo độ tuổi, giới tính, cùng với mức độ mắc bệnh đái tháo đường và mức HbA1C trong máu theo quy định của Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ.

Đái tháo đường gây ảnh hưởng đến thính lực của người bệnh

Đái tháo đường gây ảnh hưởng đến thính lực của người bệnh

Kết quả, nhóm người mắc bệnh đái tháo đường được điều trị tốt thì mức giảm thính lực không đáng kể, ngược lại nếu không được điều trị tốt thì thính lực sẽ giảm mạnh, nhất là nhóm trên 60 tuổi trở lên. Ông Derek J.Handzo - người tham gia nghiên cứu cho hay, giảm thính lực là cơ chế diễn ra cùng với tuổi tác vì vậy nếu mắc bệnh đái tháo đường mà không điều trị thích hợp thì mức độ giảm thính lực lại càng nhanh hơn.

DS. Thu Thảo

BTV Lan Anh

Hộ Tạng Đường - Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh do đái tháo đường

Bình luận