Người béo phì gây ra tích tụ chất béo trong gan có thể làm cho cơ thể không đáp ứng với insulin và đây cũng chính là sự khởi phát cho bệnh tiểu đường typ2.

Số lượng người béo phì ngày càng tăng ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, kèm theo đó các bệnh liên quan như huyết áp cao, bệnh tiểu đường typ2 cũng vì thế mà tăng lên. Các bác sĩ nhận thấy rằng: người béo phì với sự tích tụ chất béo trong gan có thể làm cho cơ thể không đáp ứng với insulin và đây cũng chính là sự khởi phát cho bệnh tiểu đường typ2.

Gan nhiễm mỡ được định nghĩa như là một sự tích luỹ của chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan, hoặc quan sát dưới kính hiển vi thấy nhiều hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ. Đây là một căn bệnh thường thấy ở người lớn mắc chứng béo phì. Các nhà nghiên cứu đã thấy rằng trong 5 người lớn bị bệnh tiểu đường thì có tới 4 người có hàm lượng chất béo cao trong gan. Nhưng một điều đặc biệt mà các nhà khoa học đã nhìn thấy ở những trẻ em béo phì đó là có xuất hiện những tổn thương ở gan giống như ở người nghiện rượu nặng, mặc dù điều đó không thể xảy ra ở trẻ em. Tuy nhiên, nguyên nhân của bệnh lý gan nhiễm mỡ ở trẻ em còn chưa rõ, nhưng bệnh hay kết hợp với nhiều yếu tố nguy cơ như: thừa cân và béo phì.

Bien-chung-gan-nhiem-mo-trong-benh-tieu-duong

Biến chứng gan nhiễm mỡ trong bệnh tiểu đường

Vì gan đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa glucose thành chất béo, nên các nhà nghiên cứu nghĩ rằng bệnh gan nhiễm mỡ có thể là một trong những nguyên nhân làm gia tăng bệnh tiểu đường typ2 ở trẻ em. Béo phì làm cho gan nhiễm mỡ, do đó gây khó khăn cho cơ thể trong việc đáp ứng với insulin, còn gọi là tình trạng đề kháng insulin. Một nghiên cứu gần đây cho thấy 1/3 trường hợp người béo phì bị tiểu đường typ2 xảy ra ở độ tuổi dưới 19.
Các nhà khoa học đặt ra giả thuyết rằng liệu có mối liên quan về dự trữ chất béo giữa các lớp tế bào dưới da và gan. Trong đó mỡ dưới da phục vụ một mục đích quan trọng, nó được ví như bình xăng của cơ thể, dự trữ năng lượng để sử dụng cho mọi hoạt động. Nhưng khi các tế bào chuyên biệt dưới da không tích trữ chất béo tốt nữa thì câu hỏi đặt ra là: "Chất béo sẽ đi đâu?". Có hai khả năng: một là cơ thể sẽ phản ứng theo chiều hướng tích cực và đốt cháy chất béo; khả năng thứ hai nguy hiểm hơn đó là khi cơ thể bắt đầu tìm kiếm các địa điểm thay thế để lưu trữ nó, như tim, gan... Mỡ dưới da là khá vô hại, nhưng các hạt mỡ ẩn nấp sâu bên trong cơ thể mới thật sự nguy hại đến sức khỏe chúng ta.

Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân của bệnh gan nhiễm mỡ có thể liên quan đến yếu tố di truyền. Những trẻ em bị béo phì mang yếu tố di truyền thì nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ cao hơn những đứa trẻ khác, và nó cũng là nguyên nhân giải thích tại sao bệnh nhân tiểu đường ngày càng trẻ hóa.

Vân Nga

BTV Lan Anh

Hộ Tạng Đường - Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh do đái tháo đường

Bình luận