Bệnh tiểu đường lâu năm có thể gây tổn thương não, dẫn đến sự suy giảm nhận thức ở người bệnh.

Bệnh tiểu đường lâu năm có thể gây ra một sự co rút não bất thường kèm theo sự suy giảm nhận thức ở người bệnh. Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm kiếm nguyên nhân của những thay đổi bất thường này trong cấu trúc não, với hy vọng phát hiện được các phương pháp điều trị để ngăn chặn chúng.

Một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy, người cao tuổi bị tiền đái tháo đường hay tiểu đường typ 2 thường bị giảm kích thước não và khả năng trí tuệ một cách nhanh chóng chỉ trong vòng 2 năm.

Tổn thương não do biến chứng tiểu đường

Tổn thương não do biến chứng tiểu đường

Một nhóm nghiên cứu tại Úc do phó giáo sư Katherine Samara thuộc Viện Nghiên cứu Y học Garvan chủ trì đã nhận thấy rằng, khi não bị lão hóa có thể khiến việc kiểm soát lượng đượng trong máu trở nên tồi tệ.

Dù thể tích não giảm là chuyện bình thường của quá trình lão hóa nhưng các chuyên gia nhận thấy, người cao tuổi có lượng đường trong máu không ổn định và mắc bệnh tiểu đường typ 2 bị mất thể tích não cao gấp khoảng 2,5 lần trong 2 năm so với người cùng tuổi không bị tiểu đường. Việc giảm kích thước thùy não trước có ảnh hưởng rất lớn đến chức năng nhận thức cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Trong cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đã so sánh ảnh chụp cộng hưởng từ của 312 đối tượng tham gia từ lúc bắt đầu cho đến kết thúc 2 năm nghiên cứu. Những người này đều ở độ tuổi từ 70 - 90 và không bị chứng mất trí nhớ. Lúc bắt đầu cuộc nghiên cứu, 41% trong số đó bị tiền đái tháo đường và 13% bị tiểu đường typ 2.

Khi kết thúc cuộc nghiên cứu, những người tham gia được phân thành 4 nhóm: Người có lượng Glucose ổn định, bình thường (nhóm 1, với 102 người), người bị tiền tiểu đường ổn định (nhóm 2, với 120 người), người có lượng glucose máu không ổn định (nhóm 3, với 57 người) và người bị tiểu đường typ 2 (nhóm 4, với 33 người). Các ảnh chụp cộng hưởng từ cho thấy rằng nhóm 1 mất trung bình 18,4 cm3 tổng dung tích não trong 2 năm. Trong khi đó, nhóm 2 mất gấp 1,4 lần nhóm 1 (26,6 cm3). Cả nhóm 3 và nhóm 4 mất dung tích não gấp 2,3 lần nhóm 1 (lần lượt 41,7 cm3 và 42,3 cm3).

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng tình trạng đường huyết của một người sau 2 năm có thể là công cụ đáng kể giúp tiên đoán mức độ suy giảm thể tích não. "Chúng ta cần biết cách ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực của bệnh tiểu đường đối với bộ não", phó giáo sư Samara nói. Và các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực trong cuộc chiến chống lại căn bệnh tiểu đường này.

Kim Linh

BTV Lan Anh

Hộ Tạng Đường - Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh do đái tháo đường

Bình luận