Điều trị đái tháo đường bằng tế bào gốc là một phương pháp mới giúp giảm đường huyết, cải thiện tâm sinh lý, phục hồi sự tạo máu.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị thông thường đối với bệnh tiểu đường, chẳng hạn như tiêm Insulin và uống thuốc hạ đường huyết. Nhiều phương pháp điều trị có thể làm giảm hoặc trì hoãn sự khởi phát và phát triển của bệnh tiểu đường cũng như các biến chứng liên quan. Tuy nhiên, các phương pháp này không giải quyết gốc rễ của vấn đề tức là nguyên nhân gây ra suy chức năng của tế bào beta tuyến tụy. Để hạn chế những nhược điểm đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra một phương pháp hữu hiệu hơn, đó là điều trị bằng tế bào gốc thai nhi.

Mục tiêu của điều trị tế bào gốc cho bệnh tiểu đường là bảo vệ các tế bào còn lại và bổ sung đầy đủ các tế bào beta đảo tụy. Phương pháp điều trị này cho phép bệnh nhân giảm hoặc thậm chí trong một số trường hợp ngưng sử dụng insulin và thuốc hạ đường huyết. Đồng thời làm giảm các biến chứng tiểu đường mạn tính. Phương pháp này đã được chứng minh là có hiệu quả đối với cả tiểu đường typ1 và typ2, hiệu quả hạ đường huyết rõ rệt, làm giảm lượng đường trong máu, đồng thời cho phép giảm liều insulin ngoại sinh từ 50-70%.

Dieu-tri-dai-thao-duong-bang-te-bao-goc

Điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc

Kết quả sau khi điều trị bằng tế bào gốc cho thấy, tình trạng bệnh của bệnh nhân được cải thiện đáng kể. Trong một số trường hợp, ở những giai đoạn đầu của bệnh, có khả năng làm giảm sự phát triển của bệnh. Các chỉ số miễn dịch và huyết học được phục hồi; mức độ nghiêm trọng và tần suất các biến chứng của tiểu đường giảm hẳn; chất lượng cuộc sống và tuổi thọ trung bình được tăng lên.

Những tác động của phương pháp điều trị bằng tế bào gốc với bệnh tiểu đường

1. Giảm đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường typ1 (phụ thuộc insulin) mới khởi phát:

Trong vòng 2 - 3 tháng sau khi điều trị với tế bào gốc, 100% trường hợp bệnh nhân tiểu đường typ1 giảm được liều tiêm insulin, với liều insulin ban đầu trung bình 0,76 ± 0,06 đơn vị/kg/ngày. Trong đó, 65% trường hợp, các biểu hiện lâm sàng giảm, liều lượng insulin ngoại sinh giảm xuống dưới 0,4 đơn vị/kg/ngày, hoặc bỏ được hẳn việc điều trị bằng insulin.

2. Cải thiện tâm sinh lý

Kết quả của những thay đổi tâm sinh lý bao gồm cải thiện tư duy và năng lực tâm thần, sự lo lắng biến mất, trầm cảm giảm, được ghi nhận ở 48% trường hợp.

3. Phục hồi sự tạo máu

Trong vòng 1 – 1,5 tháng sau khi điều trị tế bào gốc trên các bệnh nhân ĐTĐ bị suy thận mạn tính (độ I, II, III ) và có hội chứng thiếu máu, việc tạo máu bình thường được phục hồi, số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trở về bình thường. Hiệu ứng này được duy trì cho đến 12 tháng.

4. Cải thiện các rối loạn dưỡng chất và rối loạn dinh dưỡng

Sau khi cấy ghép tế bào gốc, rối loạn dinh dưỡng biến mất, vi tuần hoàn được cải thiện, các tổn thương do nhiễm trùng da, viêm da nấm giảm.

Việc điều trị bằng tế bào gốc đã mở ra một hi vọng mới cho người bệnh tiểu đường, tuy nhiên do mức độ phức tạp và vấn đề nhân văn nên việc áp dụng rộng rãi vẫn còn hạn chế. Hi vọng người bệnh Đái tháo đường tại Việt Nam cung sẽ có cơ hội được áp dụng phương pháp này trong một tương lai không xa xôi nữa.

Nguyễn Đôn

BTV Lan Anh

Hộ Tạng Đường - Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh do đái tháo đường

Bình luận