Biến chứng thần kinh ngoại biên ở bệnh tiểu đường gây ra các hậu quả co cơ, cứng khớp, biến chứng bàn chân.

Biến chứng thần kinh ngoại biên (TKNB) là một trong những biến chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ). Hệ TKNB bao gồm tất cả các dây thần kinh nằm ngoài não và tuỷ sống, có chức năng liên kết hệ thần kinh trung ương với các chi và cơ quan. Khi hệ TKNB bị tổn thương, sẽ dẫn đến rối loạn các chức năng vận động và cảm giác, bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ tàn phế.

Co-co-cung-khop-la-bien-chung-cua-benh-tieu-duong

Co cơ, cứng khớp là biến chứng của bệnh tiểu đường

Nguyên nhân gây biến chứng thần kinh ngoại biên ở bệnh tiểu đường

Ở bệnh nhân ĐTĐ, đường huyết tăng cao hoặc tăng, giảm thất thường là một trong những yếu tố chính làm quá trình oxy hóa diễn ra mạnh mẽ, sinh ra các gốc tự do. Các gốc tự do giống như những rác thải, gây hủy hoại mạch máu và làm tổn thương các dây thần kinh trong cơ thể. Hậu quả là các dây thần kinh bị thoái hóa, tốc độ dẫn truyền các tín hiệu bị chậm lại, có khi mất hẳn. Hầu hết những tổn thương này có tính chất thoái hóa vĩnh viễn và khi có trên 50% số sợi trục bị tổn thương sẽ mất khả năng phục hồi. Biến chứng này có thể xảy ra ở bệnh nhân ĐTĐ typ 1 sau 5 năm hoặc ở bệnh nhân ĐTĐ typ 2 ngay tại thời điểm mới chẩn đoán.

Yếu tố nguy cơ: Ngoài việc không kiểm soát tốt đường máu, một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc biến chứng thần kinh ở các bệnh nhân ĐTĐ đó là: thời gian mắc bệnh, tuổi cao, có mắc thêm các bệnh (tim mạch, tăng huyết áp, béo phì, rối loạn mỡ máu… ), người hút thuốc lá, dinh dưỡng kém, có biến chứng thận…

Triệu chứng của biến chứng thần kinh ngoại biên ở bệnh tiểu đường

Biến chứng TKNB ảnh hưởng chủ yếu đến các dây thần kinh ở chi dưới, với các biểu hiện chính:

Giai đoạn sớm:

+  Giảm cảm giác ở cả hai chân, chủ yếu ở bàn chân, cũng có thể lan lên cả cẳng chân nhưng ít khi vượt qua đầu gối.

+  Tê bì, cảm giác như kiến bò, chủ yếu ở hai bàn, ngón chân.

Giai đoạn muộn:

+  Đau, nóng rát hai bàn chân, nhất là gan bàn chân. Đau tăng về đêm khiến bệnh nhân bị mất ngủ, có thể xuất hiện từng đợt hoặc kéo dài. Các triệu chứng đau này rất khó điều trị và thường không đáp ứng với các thuốc giảm đau thông thường.

+  Mất một phần hoặc toàn bộ cảm giác ở hai chân và tay, không nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo: đau khi dẫm vào dị vật; nóng khi gặp nhiệt độ cao…

+  Gây biến dạng các khớp xương bàn và cổ chân.

Hậu quả của biến chứng thần kinh ngoại biên ở bệnh tiểu đường

Co cơ, cứng khớp:

+ Biểu hiện ở tay: Ở người bệnh ĐTĐ lâu năm, có sẵn biến chứng mạch máu nhỏ, kết hợp với biến chứng thần kinh sẽ gây tổn thương mô liên kết dưới da và trở thành sẹo xơ. Khi đó các gân gấp ở lòng bàn tay dày lên khiến bàn tay và các ngón bị co rút, cong quặp lại như bàn chân chim. Bệnh thường tiến triển âm thầm, lúc đầu không gây đau đớn cho đến khi ngón tay hoàn toàn cong gập và đau buốt.

+ Biểu hiện ở vai: Hội chứng khớp vai đông cứng hay co rút khớp vai, gặp trong khoảng 20% bệnh nhân ĐTĐ. Hội chứng này gây hạn chế gần như hoàn toàn biên độ vận động của khớp vai, đặc biệt là các động tác dạng xoay vai.

Biến chứng bàn chân:

Biến chứng thần kinh làm bạn bị mất cảm giác, không thể nhận biết khi bàn chân bị tổn thương. Ban đầu chỉ là những vết xước hoặc phồng da rất nhỏ, do không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách nên đã bị nhiễm trùng, cuối cùng có thể dẫn đến hoại tử và phải cắt cụt chi.

Phát hiện sớm và điều trị tốt các tổn thương ở bàn chân có thể phòng ngừa tới 85% các trường hợp đoạn chi. Vì vậy, người bệnh ĐTĐ cần thông báo cho bác sĩ điều trị ngay khi phát hiện bất cứ tổn thương hoặc bất thường nào ở chân.

DS. Đông Tây

BTV Lan Anh

Hộ Tạng Đường - Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh do đái tháo đường

Bình luận