Statin là nhóm thuốc điều trị cholester máu, tuy nhiên sử dụng lâu dài với liều cao có thể làm tăng đường huyết và nguy cơ tiểu đường.

Statin là nhóm thuốc được sử dụng rộng rãi để làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Canada đã phát hiện ra rằng: “Điều trị Statin liều cao làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường”.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích hồ sơ của 136.966 bệnh nhân trên 40 tuổi ở Canada, Anh và Mỹ. Trong đó, 2/3 số bệnh nhân đã được chỉ định dùng statin liều cao sau khi trải qua một biến cố tim mạch lớn như một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, bệnh nhân đột quỵ và đau tim đối mặt với 15% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường typ 2 trong vòng hai năm, kể từ khi được điều trị với statin liều cao, so với các bệnh nhân điều trị với statin liều thấp. Các nhà khoa học nhận thấy, dùng Statin liều cao kéo dài  có thể làm tăng lượng đường trong máu, tăng chỉ số HbA1c (cơ chế hiện nay vẫn chữa rõ ràng), vì vậy làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Sử dụng Statin kéo dài làm tăng đường huyết và nguy cơ tiểu đường

Sử dụng Statin kéo dài làm tăng đường huyết và nguy cơ tiểu đường

Nghiên cứu cũng cho thấy, tác dụng của Statin liều cao trong việc điều trị sau đột quỵ là rất tốt, nhưng cần phải xem xét cân nhắc nếu có thể chọn liều lượng thấp hơn, để làm giảm nguy cơ bị tiểu đường sau này.

Ở người đang dùng thuốc nhóm Statin, cần được theo dõi lượng đường trong máu, nếu thấy lượng đường trong máu tăng cao, nên dừng thuốc và hỏi ý kiến bác sỹ để chuyển sang nhóm thuốc hạ mỡ máu khác.

Vào đầu năm 2013, Cục Quản lý dược Việt Nam (Bộ Y tế) cũng đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị chức năng thuộc Bộ Y tế, các đơn vị kinh doanh và sản xuất thuốc thay đổi nhãn thuốc và tờ hướng dẫn sử dụng với thuốc nhóm Statin. Theo đó, các đơn vị phải bổ sung các cảnh báo về tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc nhóm Statin như giảm trí nhớ, lú lẫn, tăng đường huyết, tăng huyết áp. Bệnh nhân cần được biết về mối nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường từ Statin để cân nhắc lựa chọn. Ngoài ra, khi sử dụng thuốc nhóm Statin với các thuốc khác như thuốc gemfibrozil, thuốc hạ cholesterol máu nhóm fibrat khác cũng làm tăng nguy cơ tổn thương cơ. Vì vậy, Cục Quản lý dược khuyến cáo, trong quá trình điều trị bằng Statin, bệnh nhân cần phải thông báo ngay với bác sỹ khi có các biểu hiện đau cơ, cứng cơ, yếu cơ...

Các nhà khoa học tin rằng những lợi ích của Statin mang lại lớn hơn nguy cơ, tuy nhiên vẫn nên thận trọng khi sử dụng. Việc chọn lựa liều lượng Statin phù hợp trong điều trị là rất quan trọng, cần phải có sự cân nhắc của bác sĩ, chúng ta không nên tự ý sử dụng Statin cho mình để tránh nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường sau này.


DS Đông Tây

BTV Lan Anh

Hộ Tạng Đường - Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh do đái tháo đường

Bình luận