Tiểu đường typ 2 có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư ở phụ nữ. Đây là kết quả nghiên cứu mới được của các chuyên gia đái tháo đường.

Tiểu đường type 2 và bệnh ung thư

Theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Cancer Causes & Control Journal, bệnh tiểu đường type 2 có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư bộ phận sinh dục và các bệnh ung thư khác ở phụ nữ.

Bệnh tiểu đường typ 2 phát sinh do cơ thể mất khả năng sử dụng tốt insulin (hiện tượng đề kháng insulin) để duy trì đường huyết ở trong mức bình thường. Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường typ 2 đều có số cân nặng hơn mức trung bình, nói đúng hơn là hơi mập. Sự béo mập này có thể cản trở tính xúc tác của insulin, làm cho các tế bào không thể hấp thụ được đường, khiến lượng đường trong máu tăng cao. Đây cũng là lý do khiến bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng, tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển của nền kinh tế. Các thống kê cho thấy, phụ nữ mắc tiểu đường nhiều hơn nam giới. Theo Hiệp hội Tiểu đường của Mỹ, căn bệnh này ảnh hưởng đến hơn 10% phụ nữ ở Mỹ từ độ tuổi 20 trở lên. Phụ nữ bị tiểu đường có nguy cơ phát triển nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, một trong số đó là ung thư.

Benh-tieu-duong-lam-tang-nguy-co-ung-thu
Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ ung thư 

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Tel Aviv của Israel tiến hành cho biết bệnh tiểu đường typ 2 ở người lớn tạo ra các hormon gần giống như insulin lưu thông trong cơ thể con người. Những hormon này có hiệu ứng tích cực đối với việc giảm tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông, nhưng lại có tác động xấu với phụ nữ.

Trong nghiên cứu của mình, Tiến sỹ Gabriel Chodick cùng với Tiến sỹ Varda Shalev và các đồng nghiệp đã xem xét hồ sơ y tế của 16.721 bệnh nhân bị tiểu đường, và chia thành hai nhóm khác biệt giữa nam và nữ, đồng thời xác định các nguy cơ ung thư tương đối của mỗi nhóm.

Khi nghiên cứu bắt đầu tiến hành năm 2000, không có bệnh nhân tiểu đường nào bị ung thư. Sau khoảng theo dõi kéo dài 8 năm, các nhà khoa học phát hiện thấy 1.639 ca mắc bệnh ung thư khác nhau ở những người bị tiểu đường. Việc kết hợp giữa bệnh tiểu đường và các hormon ở phụ nữ làm tăng nguy cơ ung thư một số bộ phận như cổ tử cung và buồng trứng.

Trước đây, một nghiên cứu của Đại học Umea, Thụy Điển theo dõi trên 64.500 người ở độ tuổi 40, 50, 60 từ giữa những năm 1980 đã cho thấy sự liên hệ giữa lượng đường huyết tăng với bệnh ung thư tụy, da, tử cung và đường tiết niệu ở phụ nữ. Ngoài ra nó còn có nguy cơ dẫn tới bệnh ung thư vú ở phụ nữ dưới 49 tuổi.

Tuy nhiên, Tiến sỹ Chodick nói rằng phụ nữ cũng không nên quá lo lắng về điều này. Mặc dù các căn bệnh ung thư là nghiêm trọng, nhưng nguy cơ tổng thể ở phụ nữ nhìn chung vẫn thấp.

DS. Đông Tây

BTV Lan Anh

Hộ Tạng Đường - Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh do đái tháo đường

Bình luận