Thường xuyên bỏ bữa sáng khi còn trẻ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường typ 2 lúc trưởng thành.

Tại sao bỏ ăn sáng tăng nguy cơ tiểu đường?

Các nhà khoa học thuộc các trường Đại học Oxford, Cambridge, Glasgow và St George’s London, Anh đã tiến hành một cuộc nghiên cứu theo dõi trên 4.000 học sinh cấp 1 trong độ tuổi 9-10, giám sát mức độ thường xuyên ăn sáng và khẩu phần ăn của chúng. Kết quả cho thấy những đứa trẻ không ăn sáng có nhiều chỉ số liên quan đến nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn là những đứa trẻ ăn sáng đầy đủ.

Thường xuyên bỏ bữa sáng mỗi ngày sẽ làm giảm sự nhạy cảm của cơ thể với insulin, còn gọi là hiện tượng đề kháng insulin, một loại hormone giúp điều hòa lượng đường trong máu. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hầu hết các trường hợp bị tiểu đường type 2 lúc trưởng thành.

Bỏ ăn sáng làm tăng nguy cơ đề kháng lnsulin

Bỏ ăn sáng làm tăng nguy cơ đề kháng lnsulin

Ăn sáng đầy đủ để giảm nguy cơ bị tiểu đường

Bên cạnh đó, nhiều kết quả theo dõi cũng cho thấy, trẻ thường xuyên ăn sáng với các thực phẩm giàu chất xơ và ngũ cốc sẽ chống lại được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tiến sĩ Angela Donin, trưởng nhóm nghiên cứu trường St George, Đại học London cũng cho biết: "Ở Anh, hiện có khoảng ba triệu người được cho là mắc tiểu đường type 2, trong đó chủ yếu liên quan đến lối sống và béo phì. Bệnh xảy ra khi cơ thể bị đề kháng insulin hoặc không đáp ứng đủ lượng insulin cần thiết để chuyển hóa đường trong máu, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như mù lòa, suy thận, cắt cụt chi, gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim và đột quỵ".

Theo nhiều nhà khoa học, cần có thêm những nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa để hiểu rõ về tác hại của việc không ăn sáng và mối liên hệ của nó với sự phát triển của bệnh tiểu đường type 2. Việc có một bữa sáng lành mạnh và cân bằng chế độ ăn uống sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy hãy từ bỏ những thói quen xấu ngay từ bây giờ để bảo vệ cuộc sống của chính bạn.

Theo Health News

BTV Lan Anh

Hộ Tạng Đường - Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh do đái tháo đường

Bình luận