Mặc dù bệnh Parkinson ở mọi lứa tuổi đều như nhau nhưng nếu khởi phát khi còn trẻ, căn bệnh này sẽ “cướp” đi nhiều năm sống có ý nghĩa hơn. Hơn ai hết, người bệnh trẻ tuổi mong muốn điều trị khỏi căn bệnh này để có thể duy trì được cuộc sống bận rộn của mình.

 Michael-J-Fox-la-mot-dien-vien-noi-tieng-mac-benh-Parkinson-tu-khi-con-tre

Michael J. Fox là một diễn viên nổi tiếng mắc bệnh Parkinson từ khi còn trẻ

Bệnh Parkinson là gì?

Bệnh Parkinson là chứng rối loạn thoái hóa thần kinh do các tế bào sản xuất dopamine trong não bị thoái hóa theo thời gian. Người bệnh gặp khó khăn trong vận động, bị cứng cơ bắp và vận động chậm chạp. Bệnh Parkinson còn gây run, ban đầu ở một bên cơ thể (thường là ngón tay) sau đó là cả bàn tay, cánh tay, chân, và cuối cùng lan sang bên còn lại. Triệu chứng sau của bệnh là mất thăng bằng.

Parkinson thường khởi phát ở độ tuổi nào?

Độ tuổi khởi phát bệnh Parkinson trung bình là 65, nếu được chẩn đoán trước 60 tuổi được gọi là Parkinson khởi phát sớm. Parkinson rất hiếm gặp ở người trẻ tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh dưới 50 tuổi là 50/100.000, dưới 40 tuổi là ít hơn 5/100.000.

Nguyên nhân gây Parkinson khởi phát sớm

Bệnh Parkinson xảy ra do sự kết hợp giữa yếu tố di truyền và độc tố môi trường. Các nhà khoa học cho rằng bệnh Parkinson khởi phát sớm thường là do yếu tố di truyền. Thông thường, người bệnh có tiền sử gia đình và khoảng 50% bệnh nhân có đột biến gene gọi là parkin.

Tại sao bệnh Parkinson có vai trò quan trọng

Có nhiều lý do khiến bệnh Parkinson khởi phát sớm có vai trò quan trọng:

Thứ nhất, người mắc bệnh ngày có thể ở nhiều độ tuổi khác nhau, họ có thể có con nhỏ, họ đang phát triển sự nghiệp, họ sẽ mất tất cả nếu như khả năng vận động của cơ thể bị suy giảm, và đặc biệt là họ có ít thời gian để chăm sóc bản thân cũng như tập trung điều trị hơn. Vì lẽ đó, khả năng chiến thắng bệnh tật của những người bị bệnh Parkinson cũng cao hơn so với người già, nhưng cũng cần lưu ý rằng bác sỹ ít khi để ý đến bệnh Parkinson nếu một người trẻ bị run.

Thứ hai, những người bệnh trẻ tuổi có nhiều sự khác biệt về khía cạnh y học và khoa học, từ đó giúp các nhà nghiên cứu tìm ra được những điều mới mẻ. Ví dụ, người trẻ bị bệnh Parkinson khả năng cao là do di truyền hoặc tiếp xúc với một chất độc nhất định nào đó; người trẻ có não bộ “trẻ hơn”, vì vậy họ thích ứng nhanh với các phương pháp điều trị hơn.

Triệu chứng điển hình của Parkinson khởi phát sớm

Thông thường, triệu chứng sớm không đặc hiệu và mơ hồ. Người bệnh thường có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, đau và co thắt cơ, cứng cơ. Rối loạn trương lực cơ, bao gồm chuột rút ngón chân, bàn chân bị gập cong và đau lòng bàn chân, là các triệu chứng phổ biến ở người bệnh trẻ. Ngoài ra, bệnh cũng có thể gây vẹo bàn chân vào trong. Khác với bệnh Parkinson ở người cao tuổi, các triệu chứng run, giảm nhận thức, mất thăng bằng ít gặp ở người trẻ.

Có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh Parkinson hay không?

 Benh-Parkinson-khoi-phat-som-khong-the-thay-doi-nhung-co-the-lam-cham-su-tien-trien

Bệnh Parkinson khởi phát sớm không thể thay đổi nhưng có thể làm chậm sự tiến triển

Hiện nay có hai loại điều trị chính cho bệnh Parkinson, là giảm triệu chứng và bảo vệ tế bào thần kinh. Selegilin – loại thuốc được sử dụng để điều trị Parkinson từ nhiều năm, có thể ngăn chặn sự phân hủy của dopamine, giúp cơ thể tận dụng tối đa lượng dopamine có sẵn trong não. Thuốc này có tác dụng khiêm tốn trong việc bảo vệ thần kinh và cải thiện triệu chứng.

Phương pháp bảo vệ thần kinh khác bao gồm coenzyme Q10 với liều lượng 1.200mg/ngày.

Tập thể dục là cách bảo vệ thần kinh hiệu quả nhất. Nghiên cứu cho thấy nam giới tập thể dục có thể giảm nguy cơ Parkinson. Tập thể dục kích thích sự tăng trưởng của các tế bào thần kinh, tăng cường khả năng vận động và cải thiện các triệu chứng tâm thần.

Phương pháp điều trị để kiểm soát triệu chứng của bệnh Parkinson?

Tất cả bệnh nhân Parkinson đến cuối cùng vẫn cần levodopa để kiểm soát triệu chứng. Người bệnh lớn tuổi thường phải bắt đầu điều trị với thuốc này, người bệnh trẻ tuổi thường bắt đầu điều trị bằng chất chủ vận dopamine (như pramipexole và ropinirole). Điều trị Parkinson khởi phát sớm bằng thuốc này giúp làm chậm các biến chứng vận động.

Những người bị Parkinson khởi phát sớm có xu hướng bị rối loạn vận động trước khi dùng thuốc và nặng hơn sau khi điều trị bằng levodopa. Vì vậy, ở những bệnh nhân trẻ, chất chủ vận dopamine được sử dụng phổ biến hơn.

Bệnh nhân trẻ cũng có thể được điều trị bằng kích thích não sâu và thường điều trị thành công hơn so với người bệnh lớn tuổi.

Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị bệnh Parkinson, bất kể tuổi tác. Vật lý trị liệu giúp cải thiện linh hoạt, phạm vi chuyển động, dáng đi và thăng bằng.

Tác động tâm lý của bệnh Parkinson trên bệnh nhân trẻ tuổi?

Trầm cảm rất phổ biến trong bệnh Parkinson. Tình trạng này nghiêm trọng hơn ở người bệnh trẻ vì họ đang trong độ tuổi lao động và phải nuôi dưỡng, chăm sóc con cái.

Các tác động tâm lý khác có liên quan đến triệu chứng và nhận thức liên quan đến Parkinson. Người bệnh có thể gặp vấn đề với chức năng điều hành, quyết định và làm nhiều việc một lúc.

Lời khuyên cho những người mới được chẩn đoán Parkinson khởi phát sớm?

Tap-the-duc-giup-quan-ly-trieu-chung-Parkinson-khoi-phat-som

Tập thể dục giúp quản lý triệu chứng Parkinson khởi phát sớm

Người bệnh nên tập thể dục càng nhiều càng tốt, chẳng hạn như đi bộ, tập yoga.

Ngoài ra, bệnh Parkinson khởi phát sớm cần được điều trị sớm theo hướng dẫn của bác sỹ.

Trong 1 triệu người bệnh Parkinson, có khoảng 2% là dưới 40 tuổi. Việc chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ giúp kéo dài những năm sống có ý nghĩa và phòng ngừa các biến chứng vận động trong tương lai.

Tham khảo:

http://www.nbcwashington.com/news/health/When_Young_People_Get_Parkinson_s_Disease.html
http://www.parkinson.org/understanding-parkinsons/what-is-parkinsons/young-onset-parkinsons
https://www.parkinsonrockies.org/early-onset

Vương Lão Kiện Giúp giảm run tay chân, phục hồi khả năng vận động

Bình luận