Chăm sóc người bệnh Parkinson chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt với những người đã bước vào giai đoạn sau của bệnh. Không phải ai cũng có thể chăm sóc tốt người thân của mình khi bị Parkinson, 5 lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó tốt hơn  mỗi ngày.

 Chăm sóc người bệnh Parkinson sẽ không khó nếu bạn có kiến thức về bệnh

Chăm sóc người bệnh Parkinson sẽ không khó nếu bạn có kiến thức về bệnh

1. Tìm hiểu tài liệu về bệnh Parkinson

Hiện nay, có rất nhiều nguồn thông tin có thể cung cấp những kiến thức về bệnh Parkinson cho bạn mỗi ngày. Khi người thân gặp phải bệnh Parkinson, hãy dành thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu về các triệu chứng, cách điều trị và chế độ ăn uống, sinh hoạt tốt cho người bệnh. Khi đã nắm vững kiến thức, hiệu quả điều trị  Parkinson chắc chắn sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

2. Sống ngăn nắp hơn

Người bệnh Parkinson giai đoạn sau thường rất hay quên, khi mọi đồ đạc, thuốc điều trị, sổ khám bệnh được sắp xếp ngăn nắp, đúng vị trí sẽ giúp người bệnh dễ dàng hơn khi muốn tìm kiếm. Điều này cũng sẽ khiến người thân có thể kiểm soát tình trạng bệnh dễ dàng hơn.

3. Quan sát triệu chứng người bệnh Parkinson mỗi ngày

Việc quan sát các triệu chứng của người bệnh và ghi lại sẽ có ích nhiều khi tái khám. Căn cứ vào những thông tin người thân quan sát và các triệu chứng thực thể, bác sĩ có thể đánh giá mức độ đáp ứng của người bệnh với quá trình điều trị, đưa ra các chỉ định phù hợp.

 Quan sát và ghi lại tình trạng bệnh sẽ giúp bác sĩ nắm rõ thông tin hơn về người bệnh

Quan sát và ghi lại tình trạng bệnh sẽ giúp bác sĩ nắm rõ thông tin hơn về người bệnh

4. Luôn giữ thái độ tốt với người bệnh

Người bệnh Parkinson đã phải gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hằng ngày, nhiều người sau một thời gian mắc bệnh đã rơi vào trạng thái trầm cảm bởi mất đi sự tự tin, không dám giao tiếp xã hội. Chính những lúc này, người thân cần có thái độ tích cực với người bệnh, cần chia sẻ, trò chuyện với họ mỗi ngày, động viên người bệnh điều trị. Chúng ta cũng có thể nói những câu chuyện vui trước kia để mang lại cảm giác thoải mái, giúp người bệnh rèn luyện trí nhớ mỗi ngày.

5. Đừng quên chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình mỗi ngày

Để có thể chăm sóc tốt người thân, chính bản thân chúng ta cũng cần có được sức khỏe thật tốt để có sức giúp đỡ người bệnh. Bạn có thể cùng tập thể dục với người bệnh để rèn luyện sức khỏe mỗi ngày, tạo động lực tập luyện cho người thân. Thực hiện một lối sống khoa học để trở thành một tấm gương cho người bệnh làm theo.

Trên đây là 5 lời khuyên giúp bạn có thể chăm sóc người bệnh Parkinson hiệu quả, hãy chia sẻ tới tất cả mọi người để bệnh Parkison không còn là nỗi lo lắng của tất cả chúng ta.

Biên tập viên Đông Tây

Nguồn: https://parkinsonsnewstoday.com/2018/03/15/10-tips-parkinsons-disease-caregivers/

BTV Lan Anh

Vương Lão Kiện Giúp giảm run tay chân, phục hồi khả năng vận động

Bình luận