Có đến 90% người bệnh Parkinson có rối loạn giấc ngủ. Người bệnh có thể gặp phải các ảo giác, ác mộng, phần lớn là do thuốc điều trị bệnh Parkinson gây ra.

Bệnh Parkinson không gây tử vong nhưng lại gây ra rất nhiều hậu quả ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như các vấn đề về nuốt, suy giảm vận động cơ, tác động đến cảm xúc, tư duy, trạng thái tâm thần... Trong đó rối loạn giấc ngủ chính là một trong những vấn đề gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh Parkinson.

Buồn ngủ quá mức vào ban ngày

Buồn ngủ quá mức vào ban ngày ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động và chất lượng sống của người bệnh, thậm chí nhiều người sẽ có xu hướng chìm vào giấc ngủ ngay trong khi đang hoạt động.

Nguoi-benh-Parkinson-thuong-buon-ngu-qua-muc-vao-ban-ngay

Người bệnh Parkinson thường buồn ngủ quá mức vào ban ngày

Nguyên nhân là do bệnh Parkinson có thể ảnh hưởng đến các bộ phận của não điều chỉnh chu kỳ ngủ/thức tỉnh. Bên cạnh đó, các loại thuốc dùng để điều trị Parkinson cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc gây buồn ngủ vào ban ngày. Vì vây, nếu những người xung quanh cảnh báo bạn ngủ quá nhiều trong ngày thì bạn cũng nên cẩn thận vì đó có thể là một trong những biến chứng của bệnh Parkinson.

Phương pháp điều trị buồn ngủ ban ngày sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cũng như khả năng làm việc. Các bước giúp làm giảm tình trạng ngủ ngày:

- Cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách chuẩn bị một môi trường thoải mái để ngủ, không sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu trước khi ngủ.

- Thay đổi thuốc chủ vận Dopamine hoặc sử dụng liều thấp nhất có thể.

- Điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần như: trầm cảm.

Bạn cũng có thể làm cho mình bận rộn hơn bằng cách lao động hoặc tham gia vào các hoạt động xã hội vào ban ngày sẽ giúp bạn xua tan cơn buồn ngủ và định hình giờ giấc sinh hoạt đều đặn, hợp lý.

Những ảo giác đáng sợ

Những cơn ác mộng về đêm có thể chính là một dạng ảo giác và thường là tác dụng phụ của thuốc khi điều trị bệnh Parkinson.

Nguoi-benh-Parkinson-thuong-hay-gap-ao-giac

Người bệnh Parkinson thường hay gặp ảo giác

Nếu những ảo giác gây ra rối loạn nặng về tâm lý là do thuốc người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được điều chỉnh thuốc điều trị Parkinson.

Nếu ác mộng có nguyên nhân cơ bản khác, chẳng hạn như nhiễm trùng bàng quang thì sau khi điều trị khỏi các bệnh này những ảo giác sẽ biến mất.

Chân tay bồn chồn

Chân tay bồn chồn (Restless) là hội chứng thường xảy ra ở bệnh nhân Parkinson và có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bệnh. Các triệu chứng bao gồm cảm giác kim châm, đau đớn, nóng dát chân và thôi thúc bạn phải di chuyển khi đang nghỉ ngơi và cố dỗ giấc ngủ.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của hội chứng chân tay bồn chồn vẫn chưa được tìm ra nhưng đó là một tình trạng phổ biến và có thể xảy ra ở 20% những người bị Parkinson.
Tóm lại, bệnh nhân Parkinson rất có thể gặp phải những rối loạn giấc ngủ (ban ngày buồn ngủ không cưỡng lại được, ban đêm lại mất ngủ), hiện tượng chuột rút ở chân trong khi ngủ hoặc nghiêm trọng hơn nữa một số loại thuốc điều trị Parkinson có thể gây ra những cơn ác mộng dẫn đến rối loạn tâm thần. Người bệnh Parkinson khi gặp phải những vấn đề về giấc ngủ cần có biện pháp điều chỉnh kịp thời để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống, tâm lý cũng như hiệu quả công việc. 

Ds. Đông Tây

BTV Lan Anh

Vương Lão Kiện Giúp giảm run tay chân, phục hồi khả năng vận động

Bình luận