Những lưu ý cho bệnh nhân Parkinson

4.5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (1 Vote)

Để người bệnh Parkinson sinh hoạt hằng ngày dễ dàng cần chú ý tới một số vấn đề như chế độ ăn uống, đi bộ và tránh va ngã.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson, bạn cần nhờ sự giúp đỡ từ bác sĩ chuyên khoa để lên một kế hoạch điều trị phù hợp nhằm hạn chế các triệu chứng của bệnh cũng như các tác dụng phụ của thuốc. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong các sinh hoạt hàng ngày.

Những lưu ý về chăm sóc người bệnh Parkinson sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong các sinh hoạt hàng ngày:

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng dành cho bệnh nhân Parkinson thường chứa nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Trong các bữa ăn, bạn nên tăng dần lượng chất xơ và uống nhiều nước, nếu không tình trạng táo bón sẽ trở nên nặng hơn. Nên duy trì lượng chất xơ thường xuyên để có kết quả tốt nhất. Ngoài ra, chế độ ăn cung cấp các chất dinh dưỡng, như axit béo omega-3 là rất có lợi.

Đi bộ

Bệnh Parkinson có thể làm bạn mất cảm giác cân bằng, gây khó khăn khi đi bộ. Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này:

+ Cố gắng đi một cách chậm rãi.

+ Để gót chân tiếp xúc với mặt sàn đầu tiên khi đi bộ.

Nguoi-benh-Parkinson-nen-di-bo-giup-cai-thien-cac-trieu-chung-cua-benh

Người bệnh Parkinson nên đi bộ giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh

+ Nếu cảm thấy mất thăng bằng, tốt nhất hãy dừng lại, đứng thẳng và kiểm tra tư thế trước khi tiếp tục di chuyển.

+ Trong khi đi bộ, hãy nhìn thẳng thay vì nhìn xuống.

Tránh va ngã

Trong giai đoạn sau của bệnh, người bệnh sẽ rất dễ bị ngã do mất khả năng giữ thăng bằng và khó khăn khi cử động. Những gợi ý sau đây có thể giúp người bệnh tránh được vấn đề này:

+ Không chỉ xoay phần trên cơ thể trong khi quay, hãy di chuyển toàn bộ cơ thể.

+ Không dựa hoặc tiếp cận cơ thể vào vật khác. Giữ trung tâm của trọng lực cơ thể trên đôi chân của chính mình.

+ Không mang đồ vật nặng trong khi bạn đang đi bộ.

+ Tránh đi lùi.

Với người bệnh Parkinson việc vận động trở nên khó khăn nhưng là điều rất cần thiết để tránh tình trạng cứng đờ và tăng sự dẻo dai cho cơ bắp. Người bệnh Parkinson nên có một chế độ luyện tập nhẹ nhàng, đều đặn và cũng cần rất lưu ý để tránh các tổn thương có thể gặp phải.

DS. Việt Ánh

 

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT