Người bệnh Parkinson cần lưu ý về chế độ ăn uống và tập luyện trong ngày Tết để tránh hiện tượng khó nuốt, chán ăn, khô miệng và táo bón.

Một trong những vấn đề của người bệnh Parkinson là hiện tượng khó nuốt, chán ăn, khô miệng và táo bón. Đặc biệt, trong những ngày tết, chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ và lipid có thể khiến cho những vấn đề này của người bệnh càng trở lên trầm trọng hơn. Dưới đây là một vài lưu ý sau có thể giúp người bệnh Parkinson duy trì sinh hoạt trong ngày tết như những ngày bình thường.

1. Chế độ dinh dưỡng

+ Cho người bệnh ăn những món ăn mềm như: súp, cháo,… Hạn chế ăn những món ăn cứng và khó tiêu như bánh chưng, thịt đông,…vì người bệnh thường bị nghẹn khi nuốt và táo bón.

+ Trong các bữa ăn ngày tết của người bệnh, nên bổ sung đầy đủ thực phẩm dinh dưỡng và đa dạng hoá thức ăn nhằm bổ sung đầy đủ Vitamin và các khoáng chất cần thiết. Cần lưu ý đảm bảo lượng rau xanh và hoa quả trong bữa ăn, do ngày tết thường có thói quen ăn đồ ăn sẵn mà ít quan tâm đến việc cân bằng dinh dưỡng. Nên cho người bệnh ăn nhiều rau quả xanh: đậu, chuối, yến mạch, khoai tây,… Ít nhất 3-5 chén rau mỗi ngày cũng như các loại hoa quả trái cây để bổ sung hợp chất chống oxy hoá cho cơ thể nhằm đảm bảo đầy đủ dưỡng chất để chống lại bệnh Parkinson.

Người bệnh Parkinson nên uống nhiều nước để phòng tránh táo bón

Người bệnh Parkinson nên uống nhiều nước để phòng tránh táo bón

+ Cho dù ngày tết bận rộn đến đâu cũng cần lưu ý cho người bệnh uống thật nhiều nước, bổ sung đầy đủ 2 lít nước mỗi ngày nhằm giúp người bệnh phòng tránh được bệnh táo bón kèm theo.

+ Hạn chế dùng dầu mỡ động vật khi chế biến thức ăn cho người bệnh. Tốt nhất là hãy dùng dầu thực vật như dầu ô liu trong thực đơn của người bệnh Parkinson.

+ Khi chế biến thức ăn nên cho người bệnh ăn nhạt, hạn chế việc sử dụng đường và muối, hạn chế các loại bánh, mứt, kẹo, đồ ăn sẵn.

2. Sinh hoạt và tập luyện

+ Không cho người bệnh sử dụng các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá.

+ Người bệnh nên duy trì chế độ tập luyện như đi bộ 30 phút/ngày, tập các động tác dưỡng sinh, yoga để nâng cao sức khoẻ hàng ngày, tránh để bị gián đoạn do tết.

+ Dưới đây là một số gợi ý về bữa ăn nhẹ cho người bệnh Parkinson trong ngày tết:

- 2 lá cải xoăn / một ít rau xanh củ cải đường.

- Rau bina (rau chân vịt).

- Xoài đông lạnh.

- 3/4 cốc quả việt quất đông lạnh /quả hỗn hợp/anh đào.

- ½ quả chuối.

- ½ muỗng sữa hoặc bột protein khác .

- 2 muỗng canh hạt lanh.

Nguyễn Mai

BTV Lan Anh

Vương Lão Kiện Giúp giảm run tay chân, phục hồi khả năng vận động

Bình luận