20% người làm việc nhiều giờ với máy tính bảng đang là nạn nhân của tình trạng run tay, đây là dấu hiệu hệ thần kinh đang gặp vấn đề.

Dẫn truyền thần kinh với vận tốc nằm trong vòng kiểm soát của não bộ là yếu tố cần thiết để ngay cả một động tác đơn giản, như cầm bút, cầm đũa… có độ tinh tế như mong muốn. Động tác nắm bắt, hoặc thái quá, hoặc bất cập vì bàn tay bỗng run nhanh bất chợt là dấu hiệu cho thấy bắp thịt co thắt quá nhanh do dẫn truyền thần kinh vì lý do nào đó hoặc không vượt qua giao điểm, hoặc không về đúng điểm rơi trên não bộ.

Run tay là dấu hiệu cho thấy hệ thần kinh đang gặp vấn đề

Run tay là dấu hiệu cho thấy hệ thần kinh đang gặp vấn đề

Theo cảnh báo của y sĩ đoàn ở CHLB Đức, không dưới 20% người làm việc nhiều giờ với máy tính bảng đang là nạn nhân của tình trạng run tay vì hậu quả của động tác tự gây tê cứng cổ tay khi tập trung vào ngón tay để lướt qua kéo lại trên màn hình có diện tích thường không hơn 10cm vuông. Nếu tưởng đây chỉ là chuyện nhỏ thì lầm. Cũng theo kết quả được công bố trên tạp chí Arzteblatt, hơn 2/3 trong số đó đồng thời mất khả năng lao động và học tập vì thường đau cổ gáy, đãng trí và mất ngủ! Run tay ở nhóm đối tượng này rõ ràng là dấu hiệu cho thấy hệ thần kinh đang trong tình trạng phản ứng theo kiểu nhanh ẩu đoảng trước khi chuyển sang giai đoạn ù lì. Nạn nhân vì thế trước run tay theo kiểu làm việc mỏi mệt thì run tay sau thành tay run ngay khi ngồi chơi xơi nước.

Nếu nghĩ đây là khám phá mới lạ của thầy thuốc y học hiện đại thì không hoàn toàn chính xác. Thầy thuốc y học cổ truyền đã từ lâu áp dụng các cây thuốc có tác dụng ổn định dẫn truyền thần kinh như Câu đằng, Thiên ma, Mẫu lệ, Xà sàng tử… còn được gọi “trấn phong bình can” là theo ngôn ngữ tượng hình của Đông Y, để điều trị tình trạng tay muốn yên nhưng sao cứ run từng hồi. Có được kinh nghiệm từ y học dân gian là điều rất quý. Nhưng khéo hơn nữa khi thầy thuốc thời nay, thông qua các công trình nghiên cứu theo tiêu chí khách quan và thực ngiệm, đã kết hợp dược thảo với một số hoạt chất sinh học như:

•    Alpha lipoic acid nhằm bảo vệ tế bào não trước tác hại của chất oxy-hóa trong môi trường ô nhiễm, khói thuốc lá, rượu bia... bằng cách hưng phấn tiến trình tổng hợp glutathione, chất cần thiết để chống sa sút trí tuệ, đột quỵ, bệnh Alzheimer… Thiếu alphalipoic acid là đòn bẩy khiến gia chủ mau mệt khi động não.

•    L-Carnitine là acid amin giữ vai trò thiết yếu trong chuỗi phản ứng sinh năng, đặc biệt cho não bộ, cơ quan tiêu thụ không dưới 20% tổng số năng lượng của cơ thể. Thiếu Carnitine là đòn bẩy cho tình trạng nhược cơ. Bắp thịt cánh tay vì thế không đủ năng lượng để co hay duỗi theo nhu cầu của gia chủ. Thiếu Carnitine thì bắp thịt chi trên chỉ còn đủ lửa riu riu cho động tác với biên độ thấp. Run tay khi đó là chuyện đương nhiên.

•    Magiê (Mg) bên cạnh tác dụng trợ tim, chống stress,… là khoáng tố không thể thiếu để dẫn truyền thần kinh đi đến nơi về đến chốn. Thiếu Mg thì bắp thịt không co nổi mà chỉ… run!

Hai mặt giáp công bao giờ cũng có lợi hơn ăn miếng trả miếng. Kết hợp Đông Tây Y trong điều trị run tay cho người còn trẻ nhưng quá căng thẳng trong công việc cũng như cho người cao niên khó tránh chuyện lão hóa thần kinh là dẫn chứng rõ hơn ban ngày.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Báo Doanh nhân Sài Gòn, số ra ngày 5/3/2014

 

 

BTV Lan Anh

Vương Lão Kiện Giúp giảm run tay chân, phục hồi khả năng vận động

Bình luận