Tắm nắng, uống trà xanh, ăn các loại quả mọng, vận động hàng ngày, tránh xa môi trường độc hại… có thể giúp phòng ngừa bệnh Parkinson.

Parkinson là bệnh lý liên quan đến sự thoái hóa của một nhóm tế bào thần kinh, đặc trưng bởi các triệu chứng run, cứng đờ và cử động chậm chạp. Cho đến nay, chưa có một phương thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Làm thế nào để phòng bệnh vẫn đang là vấn đề được nhiều nhà khoa học trên thế giới quan tâm. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích có thể góp phần phòng ngừa bệnh lý này:

Tắm nắng thường xuyên

Các nhà khoa học Phần Lan đã tiến hành một cuộc nghiên cứu có quy mô tương đối lớn, khảo sát 3.000 người trong hơn 30 năm. Kết quả cho thấy, những người có hàm lượng vitamin D càng cao thì càng ít có nguy cơ phát triển bệnh Parkinson. Nhóm người có hàm lượng vitamin D thấp nhấtcó nguy cơ mắc bệnh Parkinson tăng gấp 3 lần so với nhóm người có hàm lượng vitamin D cao nhất. Vitamin D có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh, vốn thường mất đi ở những bệnh nhân Parkinson. Hầu hết vitamin D được cơ thể tổng hợp khi tắm nắng, và lấy từ một số nguồn thực phẩm như cá hồi, cá ngừ đóng hộp, sữa bò, sữa đậu nành, sữa chua, ngũ cốc…

Uống trà xanh hàng ngày

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trường Y Baylor (bang Texas, Mỹ) cho thấy, thành phần chính của trà xanh là Polyphenol có tác dụng ngăn không cho MPP - một loại độc tố có thể giết chết tế bào thần kinh - thâm nhập vào não, bảo vệ chuột khỏi bệnh Parkinson.

Tra-xanh-giup-phong-benh-Parkinson

Trà xanh giúp phòng bệnh Parkinson

Thực nghiệm trên động vật trước đó đã cho thấy chất chiết xuất từ trà xanh có tác dụng ngăn ngừa bệnh Parkinson, tuy nhiên đây là lần đầu tiên người ta tìm ra cơ chế hoạt động của thức uống này. Polyphenol là chất chống ôxy hóa mạnh, có khả năng chống bệnh tim mạch và ung thư. Nghiên cứu được báo cáo tại cuộc họp thường niên của Viện Hàn lâm Thần kinh Mỹ.

Tránh xa môi trường độc hại

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Những người đã có tiền sử gia đình mắc bệnh Parkinson khi sống trong môi trường độc hại sẽ làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh. Hãy lựa chọn một môi trường sống trong lành để tránh xa bệnh tật.

Ngoài thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ, việc phơi nhiễm hóa chất công nghiệp cũng làm tăng khả năng mắc bệnh Parkinson gấp 6 lần. Theo đó, loại hóa chất công nghiệp được đề cập là Trichloroethylen (TCE), từng được sử dụng trong công nghệ chế biến thực phẩm và dược, đã bị cấm dùng trên thế giới từ năm 1970. Hiện nó được dùng như chất tẩy dầu mỡ công nghiệp.

Nên ăn một số loại quả mọng giàu Flavonoid

Các nhà khoa học của  trường Y tế cộng đồng Harvard (Mỹ) và trường Y tế Norwich (Anh), đã tiến hành theo dõi chế độ dinh dưỡng của khoảng 130.000 đàn ông và phụ nữ, bao gồm 800 người đã phát triển bệnh Parkinson trong vòng 20 năm.

Số liệu thu được cho thấy những người đàn ông ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa Flavonoid có nguy cơ phát triển bệnh Parkinson thấp hơn 40% so với những người đàn ông ăn ít thực phẩm giàu Flavonoid. Các nhà khoa học cũng nhận thấy, những người đàn ông ăn các loại quả mọng ít nhất 1 lần/tuần sẽ giảm 25% nguy cơ mắc bệnh Parkinson so với những người đàn ông không ăn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không nhận thấy kết quả tương tự trên phụ nữ.

Nhóm nghiên cứu phát hiện anthocyanins – một loại chất flavonoid – có tác dụng chống mắc bệnh Parkinson hiệu quả nhất. Chất anthocyanins có nhiều trong các loại quả mọng, như dâu tây, quả mâm xôi và một số loại rau quả khác như cà tím,...

Tập thể dục thường xuyên

Theo một thống kê của trường Đại học Harvard trên 48,000 người đàn ông cho thấy, hầu hết những người ít vận động sẽ phải đối mặt với nguy cơ phát triển bệnh Parkinson lên tới 50% so với những người siêng vận động. Vận động thường xuyên không chỉ giúp phòng ngừa bệnh Parkinson mà còn giúp cải thiện sức khỏe và phòng chống nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.


Ds. Lê Giang

BTV Lan Anh

Vương Lão Kiện Giúp giảm run tay chân, phục hồi khả năng vận động

Bình luận