Bằng cách sử dụng sóng siêu âm, các nhà khoa học đã tạo nên một bước ngoặt lớn trong điều trị bệnh run vô căn mà không cần phải phẫu thuật hay gây mê.

Bằng cách sử dụng sóng siêu âm, các nhà khoa học đã tạo nên một bước ngoặt lớn trong điều trị bệnh run vô căn mà không cần phải phẫu thuật hay gây mê.

Các nhà khoa học tại Bệnh viện Sunnybrook Toronto đã tạo nên một bước ngoặt lớn trong điều trị chứng rối loạn vận động mà không cần phải phẫu thuật hay gây mê. Các bác sỹ sử dụng sóng siêu âm tập trung can thiệp vào một khu vực sâu bên trong não, giúp điều trị bệnh run vô căn, một chứng rối loạn vận động khá phổ biến và đặc biệt chưa có phương pháp điều trị triệt để.

Với sự trợ giúp của MRI, hơn 1000 chùm siêu âm sẽ được tập trung tại một vùng nhỏ trong não, nơi có các tế bào thần kinh bị rối loạn gây ra các hoạt động run không kiểm soát được. Với biện pháp này bệnh nhân không cần gây mê và hoàn toàn tỉnh táo trong suốt thời gian can thiệp.

Mặc dù cho đến nay, hiện tại mới chỉ có 5 bệnh nhân đã được điều trị bằng sóng siêu âm ở Canada, nhưng các chuyên gia tại Sunnybrook cho biết, phương pháp điều trị này khá hiệu quả, an toàn, và có ít tác dụng phụ.

chua-run-vo-can-bang-song-sieu-am

Bệnh nhân run vô căn có thể điều trị bằng sóng siêu âm

Trường hợp điển hình của phương pháp này là Tony Lightfoot - 68 tuổi, một trong những bệnh nhân đã từng phẫu thuật để điều trị chứng run tay.

Với Tony các hoạt động đơn giản thường ngày như uống một ngụm nước hoặc cài nút áo sơ mi diễn ra vô cùng khó khăn. “Tay run rất mạnh khiến tôi không thể kiểm soát được, tôi sẽ đánh rơi mọi thứ khi cầm trên tay và sẽ gây tổn thương cho mình nếu sử dụng các vật dụng sắc nhọn như dao”  – ông nói trước khi được điều trị bằng phương pháp mới. Ông cho biết cơ hội được điều trị bằng sóng siêu âm là một hy vọng lớn cho tương lai của mình: “Tôi hy vọng có thể viết một lần nữa. Tôi hy vọng có thể cầm một tách cà phê trên tay mà không bị đổ”.

Cùng với Tony, một bệnh nhân khác là Frank Winnacott, 78 tuổi, bị run vô căn từ lúc 40 tuổi cũng cho biết tác dụng của phương pháp điều trị mới: “Sự thay đổi bắt đầu từ lúc các bác sĩ gọi tôi bước ra, bây giờ tôi có thể cầm một tách trà mà không làm đổ nó”.

Các chuyên gia cho biết, người bệnh có thể đạt được hiệu quả ngay sau một lần điều trị bằng sóng siêu âm: “Đây là cuộc “phẫu thuật” mà bạn có thể tiến hành và đi về nhà sau một giờ, nó thực sự là một thay đổi lớn” – các chuyên gia phấn khích cho biết.

Tuy đây là một phương pháp mới trong điều trị run vô căn nhưng nó hứa hẹn mở rộng với các trường hợp khác như bệnh Parkinson.


Ds. Việt Ánh

BTV Lan Anh

Vương Lão Kiện Giúp giảm run tay chân, phục hồi khả năng vận động

Bình luận