Có tới trên 50% người bệnh Parkinson gặp phải các triệu chứng đau đớn, tê cứng và ngứa ran tại một số thời điểm trong quá trình điều trị.

Thông thường, người ta thường biết đến bệnh Parkinson với các triệu chứng run rẩy, cứng đờ và chậm chạp khi di chuyển. Không phải ai cũng biết rằng người bệnh Parkinson còn gặp phải biểu hiện đau đớn. 50% người bệnh Parkinson gặp phải các triệu chứng đau đớn, tê cứng và ngứa ran ngoài các biểu hiện run rẩy thông thường, đây là kết quả của nhiều nghiên cứu. Các biểu hiện này có thể chỉ gặp tại một số thời điểm trong quá trình điều trị của người bệnh. Nghiêm trọng hơn, ở một số người triệu chứng đau này có thể lấn át các triệu chứng khác và gây ra những khó chịu cho họ.

Ngoài triệu chứng đau đớn người bệnh Parkinson có thể bị ngứa ran ngoài da

Ngoài triệu chứng đau đớn người bệnh Parkinson có thể bị ngứa ran ngoài da

Người bệnh Parkinson thường gặp các biểu hiện đau như nào?

- Đau cơ, xương và các bộ phận cơ thể khác: Hiện tượng cứng đờ các bắp cơ, dáng đi đứng bất thường là một số nguyên nhân gây ra triệu chứng đau. Đau cơ xương phổ biến nhất ở người bệnh Parkinson là hiện tượng vai cứng (vai đông lạnh).

- Người bệnh Parkinson cũng có thể xuất hiện hội chứng đau ở một số bộ phận cơ thể hay những triệu chứng kì lạ không rõ nguyên nhân, như cảm giác bị đâm, đốt cháy và bỏng trên miệng, ngực, bụng, cơ quan sinh dục hay trực tràng.

- Hiện tượng chuột rút: Điều này là do hiện tượng loạn trương lực. Triệu chứng này cũng hay gặp nhất ở bệnh nhân Parkinson. Triệu chứng này gây ảnh hưởng tới các bộ phận như chân tay, thân, mặt, hàm, lưỡi, cổ, dây thanh quản. Bàn chân và ngón chân thường hay bị chuột rút nhiều nhất gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh. Hiện tượng này thường xảy ra lúc sáng sớm hoặc thuốc điều trị hết tác dụng.

Đau trong bệnh Parkinson do đâu?

- Việc sử dụng thuốc điều trị Parkinson có chứa Levodopa trong thời gian dài có thể khiến người bệnh bị chuột rút đau đớn, hay còn gọi là hiện tượng “bật-tắt”. “Bật” là khi người bệnh cử động dễ dàng, “tắt” là khi họ đột ngột không cử động được. Có nghĩa khi người bệnh đang cử động dễ dàng thì bất ngờ bị cứng đờ không cử động được tiếp, gọi là hiện tượng “bật-tắt”. Điều này giống như bật tắt trong công tắc điện. Hiện tượng này là do dao động đáp ứng với thuốc, không thể dự đoán trước thời điểm xảy ra và thời gian kéo dài khoảng vài tiếng đồng hồ.

- Ngoài ra, triệu chứng đau trong bệnh Parkinson cũng có thể do các biểu hiện khác như run, cứng cơ, dáng đi đứng bất thường.

- Rối loạn giấc ngủ cũng có thể là nguyên nhân gây ra triệu chứng đau đớn.

- Những biểu hiện trầm cảm, hoảng sợ, căng thẳng, lo âu có thể là nguyên nhân gây ra hoặc làm trầm trọng các triệu chứng đau, hay còn gọi là “đau tâm lý”.

Giảm đau trong Parkinson bằng những biện pháp đơn giản

Triệu chứng đau trong bệnh Parkinson có thể không phải vấn đề nghiêm trọng. Người bệnh không phải vì thể mà chủ quan vì nếu không phát hiện kịp thời biểu hiện đau có thể gây nguy hiểm khi nó được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Một vài gợi ý đơn giản giúp người bệnh Parkinson giảm cảm giác đau đớn:

- Tăng cường khả năng vận động và giảm đau bằng cách tập thể dục hoặc tham gia vật lý trị liệu. Một số bài tập vật lí trị liệu cho người bệnh Parkinson được đánh giá là có hiệu quả tốt nhưng cũng rất đơn giản để họ tham gia.

- Ngâm nước nóng làm tăng lưu thông máu và giảm đau, chườm đá lạnh giúp giảm sưng; uống nước gừng khô,… là những biện pháp giảm đau hữu hiệu.

- Tránh hiện tượng “đau tâm lý” bằng cánh thư giản bản thân, không căng thẳng, lo lắng ở người bệnh Parkinson.

- Massage cũng rất hiệu quả trong việc giảm co thắt và giảm đau hiệu quả cho người bệnh.

Nguyễn Đôn

Theo PDMDS

BTV Lan Anh

Vương Lão Kiện Giúp giảm run tay chân, phục hồi khả năng vận động

Bình luận