Lạm dụng rượu bia, thuốc lá sẽ gây tổn thương đến hệ thần kinh vùng điều khiển vận động và gây ra các triệu chứng: chậm vận động, run chân tay, co cứng cơ…

Tình trạng lạm dụng rượu bia, thuốc lá ngày càng tăng ở giới trẻ. Do chúng có chứa các chất kích thích lên hệ thần kinh trung ương, tạo cảm giác hưng phấn, sảng khoái cho người dùng, làm tăng hiệu quả công việc. Tuy nhiên, nếu sử dụng lâu dài sẽ gây tổn thương các tế bào não và dẫn đến các bệnh lý như run chân tay, tim mạch, đường hô hấp, tiểu đường, tai biến não…

Run – dấu hiệu cảnh báo sớm hội chứng cai rượu

Rượu là chất gây ức chế thần kinh trung ương. Tuy nhiên, ở nồng độ thấp trong máu (30 mg/dL) sẽ có tác dụng an thần, giảm lo lắng, tạo cảm giác hưng phấn, sảng khoái. Ở nồng độ > 50mg/dL, rượu sẽ làm giảm hoạt động của não, gây tổn thương không phục hồi các tế bào não, dẫn đến rối loạn vận động, tâm thần, chuyển hóa. Nếu sử dụng lâu dài sẽ gây teo não, suy giảm chức năng của các cơ quan hoặc có thể dẫn đến không tự chủ được hành vi, hôn mê, ngưng thở và nguy hiểm đến tính mạng.

Run chân tay là triệu chứng thường gặp ở những người nghiện rượu hay sử dụng rượu lâu dài. Mặt khác, biểu hiện run ở các bộ phận hay toàn thân còn là dấu hiệu giúp nhận biết sớm hội chứng cai rượu cấp và cần được cấp cứu, điều trị kịp thời.

rượu gây run chân tay

Run, co giật – dấu hiệu cảnh báo hội chứng cai rượu

Hội chứng cai rượu xuất hiện khi đột ngột ngưng sử dụng rượu hay giảm đáng kể lượng rượu đã sử dụng trước đó ở những người nghiện rượu, sử dụng rượu thường xuyên.

Sau 5 – 10h cai rượu, chứng run có thể xuất hiện với các biểu hiện như: Run bàn tay, cánh tay, run khi cầm đồ vật, khó giữ đồ, chữ viết nguệch ngoạc, giọng nói run run… Và xuất hiện các triệu chứng khác như mệt mỏi, nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, lo lắng, dễ bị kích động, ác mộng khi ngủ... Khi xuất hiện các triệu chứng trên, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để có biện pháp điều trị thích hợp.

Bên cạnh đó, khoảng 5% người bệnh sau khi cai rượu 2 – 3 ngày xuất hiện phản ứng cai rượu nghiêm trọng như cuồng sảng với các triệu chứng: sốt cao theo cơn, co giật toàn thân, run mạnh, mê sảng, ảo giác, động kinh, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, giấc ngủ sâu kéo dài một ngày hoặc nhiều hơn… Nếu người bệnh xuất hiện một trong những triệu chứng trên thì cần được cấp cứu ngay và theo dõi, điều trị trong khoảng 1 tuần hay đến khi tình trạng sức khỏe ổn định.

Chứng run có thể tự biến mất sau lộ trình điều trị; tuy nhiên với những người nghiện rượu nặng hay luôn lo lắng, căng thẳng thì tình trạng run vẫn kéo dài và có thể trở thành bệnh lý, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Thuốc lá – nguyên nhân khiến run tay chân ở người trẻ ngày càng tăng

Thuốc lá chứa thành phần chính là nicotin – chất kích thích hệ thần kinh trung ương. Nicotin trong khói thuốc lá có thể được hấp thu qua da, niêm mạc mũi, đường hô hấp và nhanh chóng được đưa lên não chỉ trong 10 giây. Do vậy, những người thường xuyên thụ động hít phải khói thuốc cũng phải chụi những ảnh hưởng như người hút. Chỉ trong thời gian rất ngắn, nó có tác dụng làm giảm căng thẳng, lo lắng, tạo cảm giác thư giãn, sảng khoái, bình tĩnh, tự tin hơn, đồng thời giúp tăng hoạt động của não (tăng trí nhớ, tăng khả năng tập trung, sáng tạo) ngắn hạn.

Thuốc lá được coi là phương thuốc hữu hiệu giúp giải tỏa stress ở những người có áp lực công việc cao hay cần sự tập trung cao như lái xe, người nghiên cứu, nhà quản lý… Tuy nhiên, những “lợi ích” trên do thuốc lá mang lại là con dao hai lưỡi đối với hệ thần kinh trung ương. Các chất dẫn truyền thần kinh do não liên tục tiết ra khi có sự kích thích của thuốc lá sẽ dần cạn kiệt và thiếu hụt. Khi đó, ngược lại với những cảm giác trước đó là cảm giác mệt mỏi, khó tập trung, hay cáu gắt, rối loạn tâm thần, rối loạn vận động (run tay chân, rung giật).

rượu gây run chân tay

Rượu, thuốc lá – nguyên nhân gây run chân tay ở người trẻ ngày càng tăng

Nếu có ý thức và ý chí cai thuốc lá sớm, các tế bào thần kinh có thể được phục hồi và cải thiện được chứng run. Tuy nhiên, khi ngưng sử dụng thuốc lá cũng xuất hiện hội chứng cai thuốc với triệu chứng điển hình là run tay khi cầm nắm, làm việc, run mạnh khi cố gắng tập trung làm việc hay lo lắng, căng thẳng. Do vậy, cần đến gặp bác sĩ để có phác đồ điều trị thích hợp và hiệu quả.

Tình trạng lạm dụng rượu bia, thuốc lá ngày càng tăng ở giới trẻ và là nguyên nhân khiến chứng run ngày càng trẻ hóa – chứng bệnh cho rằng chỉ xuất hiện ở người già. Nếu không sớm cai 2 loại “chất độc” này, sẽ gây tổn thương không hồi phục các tế bào não, vận động và chứng run trở thành tình trạng bệnh lý. Tuy nhiên, khi muốn cai rượu bia, thuốc lá cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phác đồ điều trị thích hợp và ngăn ngừa sự xuất hiện của hội chứng cai rượu, cai thuốc.

Ds. Minh Phương

Nguồn: Runchantay.com

BTV Lan Anh

Vương Lão Kiện Giúp giảm run tay chân, phục hồi khả năng vận động

Bình luận