Bạn từng nhìn thấy người bệnh Parkinson đột nhiên thức dậy đi lại giữa đêm hay thường lẩm bẩm một mình, cảm giác có vật lạ bò trên da, nghe có tiếng nói bên tai, thậm chí có những hành động kỳ lạ…?  Đừng quá ngạc nhiên vì những điều này, bởi đó có thể là dấu hiệu cho thấy người bệnh Parkinson đang bị ảo giác - một tác dụng phụ do thuốc điều trị gây ra.

Có khoảng 20-30% người bệnh Parkinson bị ảo giác

So với các triệu chứng không thuộc về vận động ở người bệnh Parkinson, ảo giác là hiện tượng ít phổ biến hơn. Mặc dù vậy, tình trạng này có thể khiến người bệnh càng gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại và giữ thăng bằng.

Hình ảnh ghi lại qua mắt của một người bệnh Parkinson bị ảo giác

Hình ảnh ghi lại qua mắt của một người bệnh Parkinson bị ảo giác

Các nhà khoa học cho biết, não bộ của người bệnh Parkinson có nhiều vùng não ít liên kết với các vùng não khác. Đây là phần não chứa các rối loạn protein, có thể là nguyên nhân khiến tế bào não sản sinh ra dopamin bị chết dần.
Người bệnh Parkinson giai đoạn đầu ít khi gặp phải vấn đề ảo giác. Hiện tượng này thường chỉ xuất hiện với người bệnh giai đoạn cuối, có thể làm tăng nguy cơ suy nhược cơ thể và trầm cảm. Hiện nay các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu làm rõ vì sao nhiều vùng não của người bệnh Parkinson không liên kết với nhau. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, điều này xảy ra chủ yếu là do hệ lụy của các loại thuốc điều trị. Việc dùng thuốc trong một thời gian kéo dài, sau đó liều thuốc cứ tăng dần đã khiến cho nhiều vùng của não bộ bị rối loạn chức năng, dẫn tới triệu chứng tương tự.

Ảo giác ở người bệnh Parkinson và những cách khắc phục hiệu quả

- Ảo giác thị giác là loại phổ biến nhất ở người bệnh Parkinson, nó thường xuất hiện vào buổi tối hoặc ban đêm, khi tầm nhìn của người bệnh bị giảm do có bóng tối. Mắt của người bệnh có thể nhìn thấy người âm, hoặc hình ảnh song thị, đa thị...
- Ảo giác thị giác thường là những nhận thức sai lầm về hình dáng và màu sắc. Ví dụ khi người bệnh nhìn thấy quần áo trong tủ thì cảm giác trông thấy một nhóm người, nhìn bụi cây thì trông giống con vật.

Nguoi-benh-Parkinson-thuong-gap-ao-giac
Ảo giác làm tăng nguy cơ trầm cảm của người bệnh Parkinson

- Người bệnh Parkinson có thể gặp ảo giác thị giác trong tầm nhìn ngoại vi, với biểu hiện thường thấy những ánh sáng nhấp nháy hay các con vật nhỏ như chó mèo trong mắt mình. Phải đến khi tập trung nhìn kỹ, những ảo giác kia mới biến mất.
- Đôi khi người bệnh còn có “ảo giác về sự hiện diện”. Họ cảm nhận thấy có ai đó đang đứng đằng sau hoặc ở trong phòng với mình. Một số người bị ảo giác luôn nghe thấy giọng nói hoặc âm thanh quanh chỗ mình đứng giống như có người âm đi theo.
Những ảo giác, ảo tưởng này về thực chất không đáng sợ nhưng nó lại gây ra phiền tâm, ảnh hưởng đến chất lượng sống người bệnh. Trong một số trường hợp, người bệnh Parkinson thường có ảo giác rồi dẫn đến hoảng sợ. Họ bị ảo tưởng liên tục về một điều không có trong thực tế dẫn đến tự làm tổn thương chính mình.Có thể bạn quan tâm:

- Xử lý khó nuốt ở người bệnh Parkinson

- Cách làm giảm táo bón hiệu quả

Cách điều trị ảo giác ở người bệnh Parkinson

Khi gặp phải bất kỳ một hiện tượng nào đó bất thường, người bệnh Parkinson cần chia sẻ điều đó với người nhà và bác sĩ điều trị. Tương tự như vậy, nếu bạn thấy người thân của mình bị Parkinson thường xuyên kể về việc họ nghe thấy tiếng động, dáng người… hoặc bất thường trong hành động, lời nói, bạn nên ân cần hỏi han và sau đó báo ngay cho bác sĩ.Tùy từng mức độ bệnh, thời gian mắc bệnh, thể trạng của người bệnh mà bác sĩ có thể tư vấn các phương pháp điều trị khác nhau, chẳng hạn như dùng thêm thuốc hoặc cắt giảm loại thuốc nào đó đang sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ: có những ảo giác không cần thiết phải thay đổi liều lượng sử dụng thuốc điều trị Parkinson. Chỉ đến khi tình trạng ảnh hưởng quá nhiều đến tinh thần và chất lượng cuộc sống người bệnh mới cần can thiệp.Bên cạnh đó, một số phương pháp không dùng thuốc như kích thích ánh sáng vào buổi tối có thể áp dụng cho người bệnh ảo giác thị giác hoặc thay đổi thời gian uống thuốc trong ngày.

Lời khuyên cho người bệnh Parkinson bị ảo giác

Luôn bên cạnh và động viên người thân bị Parkinson sẽ giúp họ có thêm động lực để điều trị

Luôn bên cạnh và động viên người thân bị Parkinson sẽ giúp họ có thêm động lực để điều trị

Nếu bạn đang chăm sóc người thân bị bệnh Parkinson, bạn có thể làm được nhiều điều để giúp họ cải thiện các triệu chứng này. Dưới đây là một số lời khuyên cụ thể dành cho bạn:
Bình tĩnh: hãy cố gắng giữ thái độ bình thường của mình với những câu hỏi, hành động của người bệnh để họ cảm thấy thoải mái. Bạn cũng có thể tắt tivi hoặc tiếng ồn xung quanh vì có thể khiến người bệnh càng thêm nhầm lẫn.
Hướng dẫn người bệnh chạm vào ảo giác: Những ảo ảnh có thể khiến bạn sợ hãi, hãy cố gắng đưa tay lên và chạm vào hình ảnh mà bạn đang nhìn thấy, chúng có thể biến mất. Điều này sẽ giúp người bệnh nhận ra những điều này là không có thật.
Không tranh luận: Thay vì việc cố gắng sửa chữa, nhắc nhở họ về việc không có hình ảnh, tiếng động nào như họ nhìn thấy thì bạn hãy lắng nghe và chia sẻ với họ. Hãy cho họ nói lên cảm xúc của mình, sẽ khiến tâm trạng người bệnh bớt tồi tệ hơn.
Quan tâm chi tiết nhỏ: Bạn không thể làm cho ảo ảnh mà bệnh nhân Parkinson nhìn thấy biến mất, nhưng bạn có thể khiến cho tâm trạng của người bệnh tốt lên. Chẳng hạn như nếu người bệnh phàn nàn họ dễ nhìn thấy người nào đó trong bóng tối, vậy hãy cố gắng thắp sáng toàn bộ căn phòng đó lên. Hoặc nếu họ nói thường nhìn thấy hình ảnh bé gái chơi trong góc phòng, hãy chuyển phòng của họ sang một phòng khác.
Trên đây là những hướng dẫn hy vọng phần nào đó sẽ giúp người bệnh Parkinson vượt qua được ảo giác. Cũng như giúp người thân của họ biết cách chăm sóc cho người bệnh được tốt hơn.

Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

Trích nguồn:

https://www.everydayhealth.com/parkinsons-disease-psychosis/caregivers-talk-psychosis/

BTV Lan Anh

Vương Lão Kiện Giúp giảm run tay chân, phục hồi khả năng vận động

Bình luận