Thuốc điều trị sỏi mật Rowachol và cách sử dụng hiệu quả

4.0555555555556 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.06 (9 Votes)

Ra đời vào năm 1950, thuốc Rowachol với tác dụng hòa tan sỏi mật đã trở thành hy vọng mới cho người bệnh sỏi mật không thể thực hiện phẫu thuật. Cho đến nay, thuốc vẫn được xem là chỉ định đầu tay của bác sĩ trong điều trị sỏi mật cholesterol. Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết sau để biết cách sử dụng Rowachol hiệu quả.

Công dụng của Rowachol với bệnh sỏi mật

Dịch mật được sản xuất bởi gan và lưu trữ trong túi mật để tiêu hóa chất béo, chúng bao gồm cholesterol, bilirubin, acid mật, lecithin và nước. Một số thành phần trong dịch mật có thể kết tụ lại với nhau tạo thành sỏi, ở các nước phát triển thường gặp nhất là sỏi cholesterol (sỏi túi mật), còn tại Việt Nam, sỏi bilirubin chiếm chủ yếu.

Trong thành phần của Rowachol chứa các loại tinh dầu thiên nhiên có tác dụng hòa tan sỏi mật cholesterol. Thuốc cũng có tác dụng lợi mật, làm giảm cholesterol trong dịch mật, ngăn ngừa nguy cơ hình thành sỏi mới.

Bên cạnh đó, Rowachol cũng làm giảm các cơn cơ co thắt ống dẫn mật - nguyên nhân gây đau hạ sườn phải, từ đó làm sỏi mật dễ dàng được trực xuất ra khỏi đường mật. Thuốc có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với axit chenodeoxycholic để nâng cao hiệu quả điều trị.


Rowachol có tác dụng hòa tan sỏi cholesterol
Rowachol có tác dụng hòa tan sỏi cholesterol

Liều lượng và cách sử dụng Rowachol

Trẻ em có thể uống ngày từ 1-2 viên và với người lớn liều có thể gấp đôi 3-4 viên. Tuy nhiên, để hạn chế tác dụng bất lợi, bạn nên sử dụng theo đúng hướng dẫn từ bác sĩ. Nên uống Rowachol cùng một cốc nước to trước khi ăn 30 phút để hạn chế tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa, không cắn hoặc nhai viên thuốc khi uống.

Để có hiệu quả, Rowachol phải được sử dụng thường xuyên liên tục từ 6 tháng cho đến 2 năm. Do đó, đừng ngưng sử dụng Rowachol mà chưa có ý kiến của bác sĩ, bởi điều này có thể ảnh hưởng tới quá trình điều trị.

Cách sử dụng thuốc điều trị sỏi mật Rowachol hiệu quả

Đừng uống một liều gấp đôi để bù cho liều thuốc đã quên. Bạn chỉ cần nhớ nguyên tắc uống thuốc ngay sau khi nhớ ra, nếu không có thể sử dụng thuốc với liều kế tiếp như bình thường.

Hãy thông báo cho bác sĩ/dược sĩ biết nếu bạn đang sử dụng các thuốc chống đông (warfarin), những thuốc được đào thải chủ yếu qua gan… bởi vì chúng có thể tương tác với nhau làm ảnh hưởng tới tác dụng của cả hai.

Để đảm bảo an toàn, bạn không nên sử dụng Rowachol khi đang mang thai trong 3 tháng đầu hoặc đang cho con bú.

Khi sử dụng liều cao Rowachol sẽ gây ức chế hệ thần kinh trung ương, dẫn đến suy hô hấp, hoặc ngược lại kích thích làm cho hệ thần kinh bị hưng phấn quá mức gây ra các cơn co giật, kích thích dạ dày có thể dẫn buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy… Vì thế, bạn cần sử dụng đúng liều lượng mà bác sĩ chỉ định. Trong những trường hợp thấy có các phản ứng bất thường, cần thông báo với bác sĩ để được xử lý.

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng Rowachol

Giống như tất cả các loại thuốc khác, Rowachol cũng có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn, mặc dù không phải ai cũng gặp phải.

Một số tác dụng đã được ghi nhận như sau:

-    Ợ hơi và hơi thở có mùi bạc hà sau khi sử dụng Rowachol dạng viên nang. Tác dụng này có thể được giảm bớt nếu uống thuốc trước khi ăn 30 phút.

-    Loét miệng hoặc đau miệng khi dùng Rowachol. Bác sĩ có thể cân nhắc mức độ nghiêm trọng để giảm liều thuốc hoặc ngưng sử dụng.

Nếu bạn cảm nhận thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường khi sử dụng Rowachol, mặc dù những dấu hiệu đó không liệt kê ở trên, bạn hãy vui lòng thông báo cho dược sĩ/bác sĩ biết.

Rowachol chỉ có tác dụng với sỏi mật cholesterol, kích thước sỏi nhỏ hơn 2cm, do đó với những loại sỏi còn lại (sỏi gan, sỏi ống mật chủ), người bệnh cần tham khảo các phương pháp điều trị khác nếu cần thiết.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, bài thuốc từ 8 thảo dược truyền thống gồm: Uất kim, Chi tử (lợi mật, tăng vận động đường mật), Nhân trần, Diệp hạ châu (tăng cường chức năng gan), Sài hồ, Hoàng bá (kháng khuẩn, kháng viêm), Kim tiền thảo (bào mòn sỏi), Chỉ xác (giảm triệu chứng đầy trướng, khó tiêu) có tác động lên toàn hệ thống gan mật nên tác dụng được với tất cả các loại sỏi và kích thước, không chỉ giúp hỗ trợ điều trị bệnh sỏi mậthiệu quả mà về lâu dài còn ngăn ngừa tái phát sỏi sau điều trị.

Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

Theo nguồn:

https://www.drugs.com/uk/rowachol-capsules-leaflet.html
https://imedi.co.uk/rowachol-capsules


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT